Thu hút đầu tư bất động sản du lịch vào VN năm 2012: Có dấu hiệu chững lại

Cập nhật:
Lượt xem: 2.361

Việt Nam là một trong những quốc gia có sức hấp dẫn lớn về thu hút đầu tư bất động sản du lịch (BĐSDL), khách sạn. Tuy nhiên năm 2012, lĩnh vực đầu tư BĐSDL ở nước ta có dấu hiệu chữnglại, cùng với đó giá phòng và công suất thuê phòng giảm.

Theo ông Kenneth Atkinson, Giám đốc điều hành Grant Thornton Việt Nam, nếu như cách đây 2 năm lĩnh vực du lịch và khách sạn là ngành có mức hấp dẫn cao trong thu hút đầu tư (50% năm 2011), thì bước vào năm nay sức hấp dẫn giảm mạnh, đến quý 4 năm 2012 giảm xuống chỉ còn 38%.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Andrew Langdon, Phó Chủ tịch cao cấp khách sạn ThaiLand and Indochina Jones Lang LaSalle cho rằng, khủng hoảng kinh tế thế giới đã tác động lớn đến nhiều quốc gia, lĩnh vực BĐSDL cũng không phải là một ngoại lệ. Thực tế với tốc độ phục hồi kinh tế như hiện nay thì bước sang năm 2013, lĩnh vực BĐSDL vẫn sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Do đó các nhà đầu tư, các tập đoàn sẽ thận trọng hơn trong việc xem xét đầu tư vào các dự án BĐSDL.

Cũng theo ông Andrew Langdon thì ngoài những khó khăn mang tính khách quan thì rào cản lớn nhất hiện nay trong thu hút đầu tư BĐSDL ở Việt Nam là thủ tục hành chính phiền hà, gây khó khăn trong việc xin giấy phép đầu tư. Ngoài ra, ngân sách Chính phủ còn hạn hẹp trong việc quảng bá du lịch trên các kênh thông tin quốc tế, mở văn phòng đại diện ở các nước đã ít nhiều kìm hãm sự phát triển của ngành này.

Mặt khác, thị trường BĐSDL ở Việt Nam thời gian qua vẫn chưa được các nhà đầu tư khai thác và đánh giá đúng tiềm năng, thế mạnh nên đã ít nhiều ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực BĐSDL ở nước ta, đặc biệt trong thời điểm kinh tế suy thoái như hiện nay, khi lượng khách du lịch giảm, giá phòng và công suất thuê phòng đều giảm.

Theo số liệu nghiên cứu của ông Andrew Langdon, trong năm 2011 hoạt động đầu tư khách sạn ở Việt Nam chiếm 1,5% khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cao hơn so với các nước khác trong khu vực như Hàn Quốc 0,8%, Ấn Độ 0,7% và Malaysia 0,6% , Indonesia 1,3%... Tuy nhiên, kể từ quý 3 năm 2012 Việt Nam đã không còn lọt vào danh sách các quốc gia có đầu tư BĐSDL cao trên bảng xếp hạng.

Không chỉ đầu tư BĐSDL vào nước ta sụt giảm mà thực tế lượng khách du lịch đến với Việt Nam vẫn chưa tương xứng với những gì chúng ta có. Điều đó được minh chứng bằng việc giá thuê phòng và công suất thuê phòng các khách sạn sụt giảm, đặc biệt là các khách sạn 5 sao giảm từ 5 - 10%.

Lí giải cho điều này, nhiều nhà đầu tư cho rằng ngoài những ưu thế sẵn có, Việt Nam còn quá nhiều hạn chế như: thiếu chú trọng phát triển thị trường và phát triển sản phẩm du lịch, thiếu hụt lực lượng lao động có kỹ năng, cơ sở hạ tầng còn yếu. Chính vì vậy khách du lịch đến Việt Nam chỉ một lần cho biết nên ít khi quay trở lại. Mặt khác, việc hạn chế cấp visa tại điểm đến cho du khách đến Việt Nam đã cản trở việc thu hút khách trong khu vực, chất lượng dịch vụ còn thấp, không có sự khác biệt nhiều giữa các vùng miền…

Nhìn nhận vấn đề này, ông Kenneth Atkinson cho rằng, mặc dù Việt Nam có nhiều lợi thế mà không phải một quốc gia nào cũng có được, tuy nhiên do thiếu các dịch vụ bổ trợ cần thiết nên vẫn chưa thể khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của mình trong thu hút đầu tư BĐSDL nói riêng và tổng thể ngành du lịch nói chung.

Tân Phong

 

Nguồn: : Báo Văn hóa