Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ bảo tồn di sản Cố đô Huế

Cập nhật:
Lượt xem: 1.753

Tổ chức Sáng kiến Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc Namhansanseong sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Cố đô Huế.

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho biết Tổ chức Sáng kiến Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc Namhansanseong vừa có chuyến khảo sát quần thể di tích cố đô Huế. Hai bên thực hiện ký biên bản ghi nhớ chia sẻ thông tin chuyên ngành về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa (quản lý khu di sản và các chính sách để bảo vệ) của mỗi bên; hợp tác hỗ trợ nghiên cứu khảo sát về chuyên môn và chia sẻ kết quả hợp tác trong các vấn đề liên quan đến di sản.

Tổ chức Sáng kiến Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc Namhansanseong cũng cam kết sẽ hỗ trợ thêm cho Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế kinh phí phù hợp khi có những yêu cầu cung cấp thông tin dữ liệu mang tính đặc thù và phối hợp thực hiện khảo sát bổ sung khi cần thiết tại khu di sản Huế.

Tại Hàn Quốc, tổ chức Sáng kiến Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc đang quản lý, bảo tồn và phát huy khu di sản Namhansanseong. Đây là khu di tích lịch sử cấp quốc gia của Hàn Quốc, hiện đã lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Theo tiến sỹ Phan Thanh Hải, Hàn Quốc là quốc gia có nhiều kinh nghiệm, đồng thời có nét tương đồng với Việt Nam trong bảo tồn di sản văn hóa. Tổng cục Di sản Văn hóa và Viện Khoa học công nghệ chất lượng cao Hàn Quốc cũng đã tặng Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế bộ phim "Phục dựng Hoàng thành Huế bằng công nghệ kỹ thuật số."

Thời gian qua, ở Hàn Quốc còn có Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn truyền thống quốc gia nước này cũng đã giúp Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế phục chế nhạc cụ cung đình. Đây là một trong số những nhạc cụ thuộc hệ thống diễn tấu nhã nhạc, cách chế tác cũng như diễn tấu đã bị thất truyền. Trong khi đó Hàn Quốc là quốc gia duy nhất ở châu Á còn lưu giữ được phương cách này.

Trước đó, cũng chính Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn truyền thống quốc gia Hàn Quốc đã trao tặng bộ biên chung, biên khánh-nhạc khí Nhã nhạc Việt Nam cho Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế. Đây là hai loại nhạc khí gồm nhiều chuông đồng, khánh đá được sắp xếp theo thứ tự âm thanh nhất định, thuộc loại nhạc cụ cung đình độc đáo trong Nhã nhạc của một số nước Đông Á, trong đó có Hàn Quốc.

Ở nước ta, hai nhạc cụ này được dùng trong Nhã nhạc thời Lê (1427-1788) và thời Nguyễn (1802-1945) và được xem là những bộ nhạc cụ nghi lễ quan trọng của nhã nhạc./.

Quốc Việt

 

Nguồn: : TTXVN