Đám cưới người Dao đỏ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc

Cập nhật:
Lượt xem: 4.572

Trong khuôn khổ chương trình Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, sáng ngày 19/2 (tức ngày mùng 10 Tết Quý Tỵ) tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc VN, cộng đồng dân tộc Dao đỏ Tuyên Quang đã tái hiện “Lễ đón dâu trong đám cưới người Dao đỏ”.  

Cô dâu Bàn Thị Kiều và chú rể Phàn Anh Dũng đến từ xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang là nhân vật chính của buổi lễ này.

Người Dao đỏ ở Tuyên Quang có khoảng hơn 90 nghìn người, là tộc người có số dân đứng thứ 3 toàn tỉnh, địa bàn sống chủ yếu ở các huyện: Hàm Yên, Yên Sơn, Chiêm Hóa.

Lễ đón dâu trong đám cưới người Dao đỏ được tái hiện qua nhiều nghi thức. Trước tiên là đoàn nhà trai sang gia đình nhà gái xin dâu. Dẫn đầu là đoàn nhạc lễ với dàn âm thanh đặc trưng của người Dao gồm kèn, trống, chiêng, chũm choẹ được hoà tấu sôi động, rộn rã những bài ca mừng đám cưới.

Theo phong tục chú rể không được nhìn mặt cô dâu cho đến khi thực hiện xong các nghi lễ đa tạ tổ tiên. Người Dao cho rằng làm như vậy mới tránh được rủi ro, cô dâu chú rể mới trăm năm hạnh phúc.

Khi đoàn rước dâu trở về chưa được vào nhà ngay, phải đợi giờ tốt, đợi thầy cúng làm lễ báo với tổ tiên thì mới được vào nhà. Và trong lúc làm lễ thì ông bà mối 2 bên hát đối đáp dăn dạy cô gái khi về làm dâu.

Đến giờ tốt thầy cúng báo với tổ tiên nhà trai, lúc này cô dâu chính thức trở thành con cháu trong gia đình. Cô dâu và chú rể quỳ lạy trước bàn thờ tổ tiên nhận chén rượu và trang sức bạc do cha mẹ chồng trao tặng. Đôi vợ chồng trẻ được buộc dải lụa tượng trưng cho sợi tơ hồng nối kết hạnh phúc trăm năm bền chặt. Lúc này bà mối sẽ mở khăn che mặt cô dâu. Trong ngày vui, đồng bào Dao đỏ quan niệm, dù bạn là ai, nếu vào dự đám cưới đều trở thành khách quý và được đón tiếp nồng hậu.

Hoài Nam

 

 

Nguồn: : Báo Lao động