Hà nội: Kết nối ba di sản thành điểm đến hấp dẫn, bài toán khó.

Cập nhật:
Lượt xem: 4.518

Chưa có một tỉnh thành nào của cả nước sở hữu tới 3 di tích quốc gia đặc biệt như Hà Nội. Đó là Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu Quốc Tử Giám và thành Cổ Loa. Tuy nhiên, việc kết nối ba di sản trở thành tour tuyến hấp dẫn lại vẫn luôn là bài toán khó đối với cơ quan quản lý và công ty lữ hành.

Kết nối ba di sản thành điểm đến hấp dẫn

Bảo tồn, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của ba Di tích quốc gia đặc biệt không chỉ góp phần khơi dậy những mạch nguồn chảy trong dòng văn hóa lịch sử ẩn sâu dưới lòng đất, dưới bức tường thành hay trên các tấm văn bia tiến sỹ mà còn khơi gợi lòng yêu nước niềm tự hào dân tộc, ý thức trân trọng di sản văn hóa và truyền thống hiếu học cho nhiều thế hệ người Việt ngày hôm nay.

Vẻ đẹp từ chiều sâu lịch sử

Hoàng Thành Thăng Long

Đoan Môn, di tích còn lại có thể nói là nguyên vẹn nhất của toàn bộ khu Hoàng Thành Thăng Long xưa. Trong năm 2012 vừa qua, Hoàng Thành Thăng Long đón hơn 80.000 lượt khách đến tham quan. Tìm hiểu thì trong đó có tới hơn 50% là khách du lịch nước ngoài. Điều này có được một phần là qua việc quảng bá hình ảnh của Hoàng Thành Thăng Long- Di sản được USNECO công nhận là Di sản thế giới hiện đã được triển khai đến hầu hết các Công ty lữ hành có tổ chức tour đến Hà Nội.

Trong năm 2012 vừa qua, Hoàng Thành Thăng Long đón hơn 80.000 lượt khách đến tham quan

Cuối năm 2012 vừa qua, công trình đường nước lớn đã được Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật ngay phía sau khu vực An Môn. Dù là một công trình nằm sâu dưới lòng đất và mới chỉ phát lộ một khoảng nằm trong dự án khảo cổ, nhưng với kiến trúc Lý Trần đặc trưng, quy mô đồ sộ và kỹ thuật xây dựng có nhiều điểm độc đáo, được giữ gìn quá nguyên vẹn. Di tích này đã được sự quan tâm của giới khảo cổ nghiên cứu lịch sử mà rất nhiều khách thập phương đã tìm về để tận mắt nhìn thấy công trình này.

Việc phát huy giá trị di sản để hiểu và cùng chung tay giữ gìn di sản như một tài sản chung quý báu của cả cộng đồng...

Ngay cả trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, Hoàng Thành cũng đã mở cửa đón khách vào tham quan với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống và triển lãm khác nhau. Việc phát huy giá trị di sản rõ ràng không chỉ dừng lại ở việc bảo tồn, giữ gìn tốt di sản đó mà còn phải tìm hiểu nghiên cứu chắc chắn rồi từ đó quảng bá những giá trị quý báu của di sản để mọi người biết đến, để hiểu và cùng chung tay giữ gìn di sản như một tài sản chung quý báu của cả cộng đồng.

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, 82 văn bia tiến sỹ các khoa thi triều Lê Mạc đã được USNECO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới. Trước đó di tích này đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với bất kỳ một du khách nào khi đến với thủ đô Hà Nội không chỉ bởi kiến trúc đẹp, cảnh quan tĩnh mịch giữa lòng thủ đô. Bất kỳ ai tới đây cũng đều thán phục trước hiền tài và tinh thần hiếu học của các bậc hiền nhân. Vậy thì làm thế nào để biến niềm tự hào ấy, biến những ký ức tư liệu về trường học quốc gia đầu tiên của Việt Nam trở thành văn hóa hiếu học ngày hôm nay, trở thành nguyên khí của quốc gia.

 

Văn Miếu Quốc tử giám là quần thể di tích đa dạng, phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội...

Với người Hà Nội, có một Văn Miếu tĩnh lặng và thanh tao, nhưng từ nhiều năm nay còn có một Văn Miếu trong dáng vẻ khác, tươi vui và sống dộng với nhiều hoạt động học thuật  văn hóa thường niên, như: Ngày thơ Việt Nam, Lễ tôn vinh các thủ khoa, hay triển lãm trung bày câu đối, thư pháp mỗi độ xuân về.

Có thể nói rằng di tích hàng nghìn năm tuổi này đã không ngủ yên mà âm thầm lan tỏa thông điệp về tinh hoa hiếu học của dân tộc Việt Nam cho hàng triệu lượt du khách mỗi năm. Chỉ trong năm 2012, Văn Miếu đã đón 1,5 triệu lượt du khách. Trong đó có khoảng 150 trường học ở khắp các tỉnh thành.

82 tấm bia tiến sỹ, di sản tư liệu thế giới đã 2 lần được vinh danh sẽ tiếp tục được nghiên cứu để phát huy giá trị văn hóa to lớn có một không hai. Những ngày này, du khách đến với Văn Miếu sẽ bắt gặp những tấm bảng phiên dịch nội dung hơn 30 tấm bia tiêu biểu nhờ đó có thể hiểu rõ ràng hơn các văn bản khắc chữ Hán trên bia đá. Ngay trong năm 2013, những hàng rào bảo vệ tạm thời này sẽ được cải tiến thành các hàng cột gỗ mang tính thẩm mỹ bản sắc cao hơn.

 

Đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, 82 văn bia tiến sỹ các khoa thi triều Lê Mạc đã được USNECO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới

Ngoài ra còn có dự án sơn quang và sơn thiếp vàng toàn bộ khu di tích Văn miếu, đặc biệt là khu vực nhà thái học cũng đã được phê duyệt từng bước được tiến hành bắt đầu từ năm nay.

Sau Mộc bản triều Nguyễn, việc các tấm bia Văn Miếu Quốc Tử giám được USNECO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới đã mang lại vinh dự đồng thời là trách nhiệm to lớn cho Hà Nội trong việc phát huy giá trị di sản này.

Ký ức về hơn 300 năm khoa cử dưới thời phong kiến, bức tranh sinh động về việc tuyển dụng và đào tạo nhân tài độc đáo của Việt Nam đã và đang được giữ gìn được lan tỏa như một lời nhắc nhở cho hậu thế về đạo học, về tư tưởng trị quốc dựa vào nhân tài, một tư tưởng không bao giờ cũ dù xã hội có đổi thay.

Thành Cổ Loa

Vào mùng 5 tết Xuân Qúy Tỵ vừa qua, khu di tích thành Cổ Loa đã đón nhận danh hiệu Di tích đặc biệt cấp quốc gia. Nơi đây đã từng là kinh thành của Nhà nước Phong kiến Âu Lạc dưới thời An Dương Vương vào khoảng trước thế kỷ thứ 3 TCN và của Nhà nước dưới thời Ngô Quyền  thế kỷ 10 SCN. Thành Cổ Loa được các nhà khảo cổ học đánh giá là tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ. Không chỉ nổi tiếng bởi kiến trúc đẹp, nơi đây còn mang ý nghĩa lớn về chính trị, kinh tế văn hóa xã hội và là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam.

 

Khu di tích thành Cổ Loa đã đón nhận danh hiệu Di tích đặc biệt cấp quốc gia

Kết nối ba di sản thành điểm đến hấp dẫn

Trong cả nước hiện chưa có một tỉnh thành nào sở hữu tới ba quốc gia đặc biệt như Hà Nội. Vấn đề là làm thế nào để kết nối giá trị ba di sản: Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu Quốc Tử Giám  và thành Cổ Loa, biến chúng thành những điểm đến thực sự hấp dẫn, đặc biệt đối với giới trẻ. Làm thế nào để giá trị di sản cha ông để lại luôn có tiếng nói, khơi gợi lòng yêu nước niềm tự hào dân tộc, ý thức trân trọng di sản văn hóa và truyền thống hiếu học cho nhiều thế hệ người Việt ngày hôm nay.

Văn Miếu Quốc Tử Giám – di tích không thể bỏ qua đối với bất kỳ đoàn khách du lịch nào khi đến với Hà Nội. Sau nhiều năm đưa vào khai thác, di sản được thế giới công nhận này vẫn có được vị thế trang trọng vốn có. Đáng tiếc là hai di sản đặc biệt là Hoàng Thành Thăng Long, Thành Cổ loa vẫn còn là điều xa lạ đối với không ít du khách ngay cả với những người Việt Nam, hay bà con Việt Kiều, chứ đừng nói đến du khách nước ngoài.

 

Kết nối ba di sản thành điểm đến hấp dẫn

Về phía các đơn vị lữ hành, ngay cả các công ty tiên phong trong việc lập những hành trình du lịch mới cũng, dù rất ủng hộ chủ trương gắn kết ba di tích đặc biệt của Hà Nội cũng thừa nhận những vướng mắc trong thiết lập tour tuyến giữa ba di tích đặc biệt của thủ đô ở thời điểm hiện tại. Theo ông Trần Tuấn Anh- Phó GĐ Chi nhánh Hà Nội- Công ty Du lịch Viettravel: Hiện tại khu Văn Miếu Quốc tử giám và Hoàng thành Thăng Long được khai thác tốt, tạo sức hấp dẫn đối với du khách. Riêng khu di tích Thành Cổ Loa lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc quảng bá hình ảnh, nhất là những bất cập về giao thông.

Theo ý kiến của các chuyên gia trong ngành du lịch, trừ Văn Miếu Quốc Tử giám, cả Hoàng thành Thăng long và Thành Cổ loa đều chưa được đầu tư đúng tầm. Điều quan trọng ở đây không phải là kinh phí mà là tư duy lấy lịch sử làm gốc. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh đầu tư những sản phẩm du lịch hỗ trợ ba điểm đến đặc biệt này.

Kết nối ba di sản với nhau là một hướng đi đúng đắn, và nếu di sản nào cũng được đầu tư, khôi phục hoàn chỉnh để trở thành điểm đến hấp dẫn du khách như Văn Miếu Quốc Tử giám, thì hiện thực hóa chủ trương kết nối ba di tích không còn là một bài toán khó.

 

Cổ Loa là kinh đô của nhà nước phong kiến Âu Lạc dưới thời An Dương Vương vào khoảng trước thế kỷ thứ 3 TCN và của Nhà nước dưới thời Ngô Quyền  thế kỷ 10 SCN. Thành Cổ Loa được các nhà khảo cổ học đánh giá là tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ.

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn liền lịch sử kinh thành Thăng Long, Hà Nội. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ được các triều vua xây dựng trong nhiêu giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam, trở thành Di sản Văn hóa thế giới vào năm 2010.

Văn Miếu Quốc tử giám là quần thể di tích đa dạng, phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội. Đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, đào tạo hàng ngàn nhân tài cho đất nước. Bia Tiến sỹ trong Văn miếu Quốc Tử Giám đã được USNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thế giới.

 

Nguồn: : CINET