Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thăm và làm việc tại Thái Bình

Cập nhật:
Lượt xem: 2.263

Tiếp theo chuyến công tác địa phương, ngày 05/4, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu Đoàn công tác Bộ VHTTDL đã kiểm tra thiết chế văn hoá, thể thao, du lịch và việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Sinh, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh Thái Bình.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình 

Báo cáo công tác văn hoá, thể thao và du lịch trên địa bàn Tỉnh thời gian qua, đồng chí Phạm Văn Sinh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ VHTTDL công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình trên địa bàn Tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá dân tộc được Tỉnh nghiêm túc triển khai. Trong đó, Tỉnh đã hoàn thành dự án phục dựng và bảo tồn bộ sưu tập hiện vật đồ thờ sơn thiếp do Quỹ Bảo tồn văn hoá Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam viện trợ; lập hồ sơ khoa học trình Bộ VHTTDL, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận chùa Keo là di tích quốc gia đặc biệt.

Hoạt động lễ hội đã được UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc. Một số lễ hội dân gian có phạm vi ảnh hưởng lớn như lễ hội Đền Trần, đền Tiên La (Hưng Hà), chùa Keo (Vũ Thư), lễ hội Đồng Bằng, lễ hội đền A Sào (Quỳnh Phụ) được đầu tư tổ chức công phu, góp phần thu hút đông đảo lượng khách tham gia.

Các hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, phát hành phim, chiếu bóng, triển lãm thông tin, thư viện, với 725 buổi biểu diễn được tổ chức, phục vụ gần 342 nghìn lượt khán giả được phát triển. Hệ thống thư viện duy trì ổn định, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả bạn đọc.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được duy trì và phát triển, gắn với xây dựng gia đình, địa bàn không có người nghiện và tội phạm ma tuý, xây dựng nông thôn mới.

Công tác quản lý nhà nước về gia đình được tăng cường, trong đó Luật phòng, chống bạo lực gia đình được tỉnh triển khai hiệu quả đã tạo ý thức trong cán bộ và nhân dân về xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Công tác chuẩn bị cho Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014 tại Nam Định (trong đó Thái Bình được đăng cai tổ chức 3 môn thi đấu) được Tỉnh triển khai theo đúng quy trình, tiến độ: Tỉnh đã phê duyệt Đề án chuẩn bị lực lượng vận động viên và đầu tư cơ sở vật chất cho Đại hội; Dự án xây dựng Nhà thi đấu đa năng đang được gấp rút hoàn thiện, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2014.

Bộ trưởng kiểm tra tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh

Về lĩnh vực du lịch, Tổng lượt khách du lịch năm 2012 đạt 525000 lượt, trong đó có gần 8900 lượt khách quốc tế, doanh thu đạt 172 tỷ đồng. Tỉnh đã công bố, bàn giao Quy hoạch chung khu du lịch sinh thái cồn Đen xã Thái Đô huyện Thái Thuỵ

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình của Tỉnh vẫn còn một số hạn chế; việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội tại một số địa phương hiệu quả chưa cao; công tác trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hoá bằng nguồn vốn xã hội hoá gặp khó khăn. Lực lượng vận động viên thành tích cao còn mỏng so với tiềm năng…

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2013, tỉnh Thái Bình sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ phát triển văn hoá, thể thao và du lịch đảm bảo theo Quy hoạch phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Thái Bình giai đoạn 2012-2020 đã dược phê duyệt; Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khoá VIII; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn, giữ gìn các di sản, di tích văn hoá; Tiếp tục đầu tư một số di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, các môn thể thao truyền thống; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Dự án Nhà thi đấu đa năng và chú trọng công tác quy hoạch, xúc tiến đầu tư phát triển du lịch; Tập trung đầu tư có trọng điểm một số khu, tuyến, điểm du lịch quan trọng có ý nghĩa quyết định đến phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh.

 

Đ/c Trần Cẩm Tú- Bí Thư tỉnh ủy tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo và ý kiến phát biểu của các thành viên trong đoàn, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thái Bình đã đạt được trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình thời gian qua. Bộ trưởng cho rằng, Thái Bình là tỉnh có bề dày truyền thống văn hoá với trên 400 lễ hội, trong đó có 200 lễ hội được phục hồi. Do đó, trong thời gian tới, Tỉnh cần phát huy và quản lý tổ chức cho tốt để phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân.

Bên cạnh đó, Tỉnh cũng cần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nếp sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, không chạy theo số lượng và chú ý đến chất lượng của phong trào.

Bộ trưởng yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các hoạt động, và tham gia vào chiến lược xúc tiến, quảng bá Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng 2013 được tổ chức tại Hải Phòng; Chú trọng phát triển và xây dựng các sản phẩm du lịch, kết nối các tua, tuyến du lịch với các tỉnh lân cận; Tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, tập trung xây dựng Cồn Vành trở thành khu du lịch quốc gia.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Tỉnh, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ủng hộ đề xuất tỉnh Thái Bình đăng cai tổ chức một số môn thể thao trong khuôn khổ ASIAD 18; đồng thời khẳng định, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục đồng hành cùng tỉnh tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao toàn quốc và chuẩn bị cơ sở vật chất cho ASIAD 18. Bộ trưởng lưu ý Thái Bình cần chuẩn bị chu đáo về nơi lưu trú, cơ sở vật chất cũng như lực lượng VĐV tham gia Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần VII năm 2014, làm tiền đề cho Asiad 18.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thăm nhà hát Chèo tỉnh Thái Bình

Bộ trưởng yêu cầu Tỉnh phối hợp với Tổng cục Du lịch đưa Đền Trần và Chùa Keo vào danh sách các điểm du lịch quốc gia trong quy hoạch phát triển đồng bằng sông Hồng. Về đề nghị cho phép Thái Bình xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Bộ sẽ phối hợp với tỉnh báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng xem xét, quyết định.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã thị sát thực tế tại công trình xây dựng Nhà thi đấu đa năng; Khu lưu niệm Bác Hồ; Bảo tàng; Thư viện và Nhà hát Chèo.

 

Nguồn: : Văn phòng BVHTTDL