Nghiên cứu khảo sát kinh nghiệm phát triển du lịch châu Âu

Cập nhật:
Lượt xem: 2.521

Từ ngày 5 đến 12 tháng 10 năm 2013, đoàn cán bộ liên ngành do ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dẫn đầu, đã tiến hành chuyến công tác nghiên cứu khảo sát kinh nghiệm phát triển du lịch tại Hà Lan, Bỉ và Pháp. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ triển khai Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với Môi trường và xã hội” do Liên minh châu Âu tài trợ (Dự án EU).

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, một số cán bộ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, thành viên Ban Chỉ đạo Dự án EU, Bộ Tài chính, Bộ Công An và Dự án EU.

Mục đích của đoàn công tác lần này nhằm tìm hiểu kỹ hơn về tác động của du lịch (cả tích cực và tiêu cực) từ nhiều góc độ khác nhau và thực tiễn tình hình phát triển du lịch tại châu Âu, trong đó đặc biệt chú trọng đến kinh nghiệm của các nước về du lịch có trách nhiệm và các vấn đề liên quan tới xây dựng chính sách du lịch có trách nhiệm.

Trong chuyến công tác, đoàn đã gặp và thảo luận với các tổ chức quốc tế, cơ quan du lịch của các nước như Ủy ban châu Âu, Bộ Kinh tế Hà Lan, cơ quan du lịch quốc gia Pháp và Bỉ. Ngoài ra, đoàn cũng gặp đại diện Chương trình Môi trường của Liên Hiệp quốc (UNEP), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ủy ban Lữ hành châu Âu...

Ngoài việc tham quan, nghe thuyết trình về các ví dụ điển hình về du lịch có trách nhiệm tại châu Âu, các thành viên của đoàn đã tham gia thảo luận, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và các nghiên cứu đối với điểm đến du lịch.  

Một loạt các vấn đề đã được thảo luận trong chuyến khảo sát như: xu hướng và chính sách du lịch liên quan tới sự bền vững bao gồm cả kinh nghiệm thực thi; đo lường tác động kinh tế của du lịch; tính cạnh tranh trong du lịch ở châu Âu; điển hình tốt về tiếp thị điểm đến; phát triển du lịch biển một cách bền vững; hình ảnh châu Âu như một tập hợp các điểm đến bền vững và có chất lượng cao; quảng bá du lịch bền vững, có trách nhiệm và có chất lượng cao; du lịch bền vững do các công ty lữ hành và điều hành tour quản lý.

Qua chuyến khảo sát, đoàn có thêm nhiều thông tin về cách tiếp cận du lịch có trách nhiệm từ nhiều góc độ, được chuyển giao kinh nghiệm về công tác quản lý du lịch bền vững và đồng thời thiết lập mạng lưới với các tổ chức phụ trách về phát triển du lịch bền vững trên thế giới.

Có thể khẳng định rằng chuyến công tác này đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Liên minh châu Âu và các tổ chức tại Hà Lan, Bỉ và Pháp trong lĩnh vực du lịch, tạo ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

Một số hình ảnh trong chuyến công tác:

Đoàn làm việc tại Bộ Kinh tế Hà Lan

Thăm và làm việc tại trụ sở Ủy ban châu Âu

Gặp gỡ cơ quan du lịch Bỉ

Làm việc với Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)

Theo Dự án EU