"Carnaval Hạ Long 2014 sẽ tạo ra sự mới mẻ, sức hấp dẫn, thân thiện đối với nhân dân và du khách..."

Cập nhật:
Lượt xem: 2.096

Ông Trần Trọng Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình Carnaval Hạ Long 2014 trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh.

Trải qua 7 lần tổ chức, Carnaval Hạ Long đã trở thành một “thương hiệu” của Quảng Ninh, là hoạt động xúc tiến, quảng bá những nét văn hoá du lịch đặc sắc của tỉnh đến bạn bè trong và ngoài nước. Với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan toả”, Carnaval Hạ Long 2014 sẽ có thêm nhiều nét mới, trong đó một “nét mới” đáng chú ý là năm nay, lần đầu tiên Carnaval Hạ Long được giao về cho TP Hạ Long chủ trì tổ chức...

- Những Carnaval trước đây đều do tỉnh trực tiếp tổ chức. Năm nay lần đầu tiên TP Hạ Long đứng ra chủ trì… Điều đó có “làm khó” cho thành phố không, thưa ông?

+ Là thành phố trực thuộc tỉnh, chắc chắn về khả năng huy động nhân lực, vật lực v.v.. trên nhiều phương diện, chúng tôi sẽ gặp không ít khó khăn hơn trong sự hợp tác, phối hợp với các địa phương, các ngành, các đơn vị ngoài tỉnh... Tuy nhiên, mặc dù vậy nhưng chúng tôi có thuận lợi là được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Đặc biệt là sự quan tâm sâu sát của tỉnh trong quá trình giao nhiệm vụ cho thành phố, cho các sở, ngành cùng với việc kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo kịp thời, nên việc phối hợp của thành phố với các đơn vị có liên quan đã được tiến hành một cách mạnh mẽ. Đến nay những nội dung trong kế hoạch kịch bản Carnaval Hạ Long 2014 đã được thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, triển khai tương đối thuận lợi, theo đúng lộ trình kế hoạch. Thời gian diễn ra Carnaval Hạ Long 2014 không còn nhiều, chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực, chủ động, sáng tạo, liên kết chặt chẽ với các sở, ban, ngành địa phương trong tỉnh. Hy vọng với sự hợp tác như thế Carnaval Hạ Long 2014 sẽ thành công theo đúng kịch bản của UBND tỉnh phê duyệt.

- Năm nay là năm thứ hai Carnaval Hạ Long được tổ chức ở đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng, một nơi có không gian thoáng rộng, nhưng cũng vì thế mà công tác đảm bảo an ninh trật tự trở nên khó hơn. Carnaval Hạ Long 2013 từng đã xảy ra hiện tượng trộm cắp, lộn xộn v.v.. tại đây. Vậy để tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, Ban Tổ chức Carnaval Hạ Long 2014 đã trù liệu về điều này như thế nào, thưa ông?

+ Khu vực đường Hoàng Quốc Việt là một địa điểm tổ chức lễ hội rất thuận lợi, rộng rãi hơn rất nhiều so với địa điểm cũ là khu vực Bến phà Bãi Cháy trước đây. Chính vì địa bàn rộng nên vấn đề đảm bảo an ninh trật tự cũng cần được tăng cường. Thực tế đúng như chị nói, ở lễ hội Carnaval Hạ Long năm trước đã xảy ra một số vụ việc như trộm cắp, móc túi, không phải người dân địa phương mà là ở các tỉnh lân cận khác lợi dụng sơ hở chỗ đông người đến hoạt động. Rút kinh nghiệm, năm 2014 này chúng tôi đã chỉ đạo phải có những biện pháp quyết liệt và giao cho các cơ quan chuyên môn nghiệp vụ quán triệt để ngăn ngừa tình trạng này, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách, người dân tham dự lễ hội...

- Xin ông cho biết, công tác chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng môi trường nói chung, môi trường du lịch nói riêng của thành phố để phục vụ cho Carnaval Hạ Long cũng như chào đón mùa du lịch hè 2014?

+ Hạ Long là thành phố du lịch nên chúng tôi luôn xác định công tác đầu tư, chỉnh trang đô thị là việc làm thường xuyên. Chính vì thế mọi công việc chuẩn bị phục vụ cho lễ hội được thành phố triển khai từ rất  sớm. Với mục đích tạo cho thành phố du lịch có một diện mạo mới không chỉ trong lễ hội. Một trong những mục tiêu mà thành phố đang phấn đấu là trở thành thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp, một thành phố du lịch mang tầm cỡ quốc tế. Và để làm được điều đó thì môi trường nói chung, môi trường du lịch nói riêng, là một vấn đề rất đáng quan tâm. Ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã có kế hoạch để triển khai chủ đề của năm 2014 là “Năm môi trường đô thị”, nâng cao chất lượng môi trường trên địa bàn. Riêng về môi trường du lịch, bắt đầu từ năm 2014, Công an thành phố đã bố trí một đội hình lực lượng, có cả phương tiện ô tô, để cùng với các đội trật tự ở các phường du lịch trọng điểm, trong đó có phường Bãi Cháy, tăng cường công tác quản lý về môi trường du lịch. Đặc biệt, đối với một số đối tượng vẫn còn cố tình làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường kinh doanh du lịch đã được quan tâm ngay từ đầu năm. Thời điểm này là thời gian cao điểm chuẩn bị cho tháng du lịch, tuần du lịch nên các hoạt động của đội liên ngành của các địa phương đối với các phường trọng điểm về du lịch cũng đã được tăng cường.

- Có một thực tế, thường trong dịp diễn ra Tuần du lịch, đặc biệt là thời điểm diễn ra lễ hội Carnaval Hạ Long, tình trạng các dịch vụ kinh doanh du lịch tự ý tăng giá “chặt chém” du khách vẫn xảy ra, TP Hạ Long đã làm gì để khắc phục tình trạng này?

+ Cùng với các biện pháp như tôi đã nói ở trên, nhằm tránh tình trạng các dịch vụ kinh doanh hàng quán du lịch tự ý tăng giá “chặt chém” du khách trong dịp diễn ra lễ hội, thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, kiểm tra, quản lý các hoạt động kinh doanh trên địa bàn đảm bảo kinh doanh đúng pháp luật, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Đặc biệt, tiến hành kiểm tra chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu vực tập trung đông các hàng quán ăn uống như khu vực Bãi Cháy, trung tâm thành phố. Mùa du lịch năm nay, thành phố kiên quyết chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng rong, đeo bám du khách, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đặc biệt là tại các khu du lịch.

- Một trong những yếu tố góp phần làm nên thành công của Carnaval Hạ Long là việc huy động nguồn lực xã hội hoá. Xin đồng chí cho biết, đến nay việc vận động tài trợ chương trình Carnaval Hạ Long 2014 đã được thành phố triển khai đến đâu?

+ Lễ hội nói chung, Carnaval nói riêng, chúng ta vẫn đang thực hiện chủ trương theo quy định của Chính phủ, đó là huy động nguồn lực xã hội hoá. Đây là một chủ trương rất lớn trong việc quản lý tài chính. Về phía TP Hạ Long, chúng tôi thực hiện nghiêm túc quy định của Chính phủ. Khi được tỉnh giao, Ban Thường vụ Thành uỷ, Thường trực UBND thành phố đã quán triệt tinh thần chung đó nhằm đưa ra những phương án huy động các nguồn lực tối đa để tổ chức thực hiện. Một trong những phương án đó chúng tôi đã báo cáo với các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Đến thời điểm này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có chủ trương về mặt huy động nguồn lực phục vụ cho các hoạt động lễ hội nói chung và Carnaval Hạ Long nói riêng. Trong đó kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ về mặt tài chính và nguồn lực để tạo điều kiện cho thành phố tổ chức thành công chương trình Carnaval. Bên cạnh đó, TP Hạ Long cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo vận động tài trợ chương trình Carnaval Hạ Long 2014. TP Hạ Long đã có kế hoạch làm việc với các sở, ngành địa phương, các doanh nghiệp để tuyên truyền các nội dung hoạt động cũng như đặt vấn đề với các cơ quan phối hợp với thành phố hỗ trợ cho thành phố về mặt nguồn lực nói chung, nguồn tài chính nói riêng để phục vụ cho chương trình Carnaval. Sắp tới, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Tiểu ban Tài chính và Vận động tài trợ cũng có cuộc gặp mặt các doanh nghiệp, địa phương. Các địa phương sẽ chủ động nguồn tài chính theo khả năng xã hội hoá của mình. Còn lại, thành phố sẽ chủ động XHH phục vụ cho các nội dung hoạt động trong chương trình Carnaval. Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo và tổ chức triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm tối đa, Carnaval Hạ Long 2014 sẽ tạo ra sự mới mẻ, sức hấp dẫn, thân thiện đối với nhân dân và du khách. Đồng thời sẽ góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, hình ảnh du lịch Quảng Ninh đến bạn bè, du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nguồn: : Báo Quảng Ninh