Giải pháp thu hút 2 triệu lượt du khách đến với tỉnh Hòa Bình

Cập nhật:
Lượt xem: 3.462

Với vị trí giao thông thuận lợi, không khí mát lành, cảnh sắc tươi đẹp, dịch vụ du lịch giá rẻ. Mai Châu là một trong những địa chỉ được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn và đóng góp số lượng khách lớn cho du lịch tỉnh Hòa Bình.

Riêng trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, Mai Châu đã thu hút khoảng 10.000 lượt khách đến thăm quan, du lịch.

Chị Hà Thị Liễu, cán bộ Phòng VH-TT huyện Mai Châu cho biết: Trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, du khách từ nhiều nơi đã đến Mai Châu. Vừa qua, đoàn trọng tài, VĐV đua xe đạp lên Điện Biên và nhiều CCB lên thăm chiến trường xưa đã chọn bản Lác, Mai Châu là điểm dừng chân. Điều đó góp phần làm tăng lượng khách du lịch đến với địa bàn huyện. Tính đến hết quý I/2014, Mai Châu đón 72.340 lượt khách, trong đó, khách quốc tế 18.452 lượt, khách nội địa 53.888 lượt. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 13 tỷ đồng. Theo kế hoạch, trong năm nay, Mai Châu ước đón 300.000 lượt du khách.

Đồng chí Đặng Tuấn Hùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch (Sở VH-TT&DL) cho rằng, năm nay, các ngày lễ lớn được nghỉ dài, cũng là năm cả nước kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là cơ hội lớn để du lịch Hoà Bình quảng bá và thu hút khách. Năm nay, tỉnh ta đề ra chỉ tiêu thu hút 2 triệu lượt khách đến thăm quan, du lịch, trong đó khách quốc tế 180.000 lượt; khách nội địa 1.820.000 lượt. Phấn đấu thu nhập từ du lịch đạt 700 tỷ đồng. Tính riêng quý I, toàn tỉnh đón 697.750 lượt khách đến thăm quan, du lịch, tăng 47,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 34,9% kế hoạch năm 2014. Trong đó có 48.736 lượt khách quốc tế, 649.014 lượt khách nội địa. Thu nhập du lịch đạt khoảng 242.849 triệu đồng. Với kết quả đã đạt được, ta hoàn toàn có thể khẳng định sẽ đạt con số 2 triệu lượt khách đến với tỉnh.

Để hiện thực hoá các mục tiêu nêu trên, ngay từ đầu năm, tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cấp, ngành triển khai nhiều giải pháp cụ thể. BCĐ của tỉnh về du lịch đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch Hoà Bình năm 2014. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” và “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch ViệtNam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh. Tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2014 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Chỉ đạo các huyện, thành phố xây dựng quy hoạch phát triển du lịch của địa phương để thu hút đầu tư khai thác các tiềm năng phát triển du lịch. Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình giai đoạn 2006 - 2015, định hướng đến 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch như: xây dựng và đề nghị UBND tỉnh ban hành Đề án tuyên truyền quảng bá du lịch Hòa Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để thực hiện. Tổ chức đón tiếp 80 doanh nghiệp lữ hành lớn trên toàn quốc đến khảo sát đầu tư sản phẩm du lịch tại tỉnh. Phối hợp tham gia chương trình hợp tác của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng xây dựng bản đồ du lịch, tờ gấp quảng bá du lịch, website du lịch khu vực 8 tỉnh. Xây dựng một số ấn phẩm tuyên truyền quảng bá du lịch Hòa Bình. Phối hợp với với các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về các sản phẩm du lịch. Giới thiệu các doanh nghiệp, HTX, làng nghề đi tham gia liên hoan, hội chợ du lịch tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc nhằm quảng bá tiềm năng, giới thiệu các sản phẩm du lịch của tỉnh. Khuyến khích các thành phần kinh tế tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật để khai thác phát huy các tiềm năng, lợi thế cho du lịch Hòa Bình. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở lưu trú du lịch như: khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ kinh doanh nhà nghỉ du lịch cộng đồng theo tiêu chuẩn; mở các tuyến du lịch mới như: đi bộ, leo núi, xe đạp địa hình, bơi thuyền... và các điểm du lịch văn hóa, sinh thái tại các huyện, thành phố. Phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch đặc thù hấp dẫn, tạo được nhiều việc làm, tăng thu ngân sách nhà nước, góp phần xoá đói- giảm nghèo, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh. Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và kinh doanh dịch vụ du lịch cho các địa phương, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh, góp phần từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch.

Nguồn: : Báo Hòa Bình