Tình hình thực hiện nhiệm vụ văn hóa, thể thao và du lịch 8 tháng đầu năm 2014

Cập nhật:
Lượt xem: 1.985

(TITC) - Sáng ngày 26/8, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn đã chủ trì buổi họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ văn hoá, thể thao và du lịch trong 8 tháng đầu năm 2014. Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL và đông đảo phóng viên các báo đài Trung ương, địa phương.

 

Theo báo cáo, trong 8 tháng đầu năm 2014, Bộ VHTTDL đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch. Các chương trình, sự kiện kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, Ngày Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại các nước; đại hội thể dục, thể thao trên toàn quốc… được tổ chức thành công và tạo được tiếng vang lớn trong và ngoài nước.

 

Riêng ngành Du lịch bị ảnh hưởng của việc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ đầu tháng 5, gây căng thẳng trên Biển Đông hay diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola... Tuy nhiên với sự nỗ lực của toàn Ngành, Du lịch Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8/2014 đạt 618.588 lượt khách, tăng 9,5% so với tháng 7/2014 và giảm 8,6% so với tháng 8/2013; tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam 8 tháng đầu năm đạt 5.471.209 lượt, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2013; tổng lượng khách du lịch nội địa ước đạt 30,1 triệu lượt khách, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2013. Tổng thu từ du lịch ước đạt 159.770 tỷ đồng, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm 2013.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola trong thời gian gần đây, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch gửi công văn yêu cầu các Sở VHTTDL, Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc thực hiện tốt việc phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Bộ cũng đã có công điện khẩn gửi các sở, ngành hợp tác chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch y tế; triển khai tích cực các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola trong ngành du lịch và tổ chức ngay đoàn công tác của Bộ chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Ebola theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại TP. HCM.

 

Trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí xoay quanh vấn đề đại sứ du lịch, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định, Bobby Chinn một đầu bếp nổi tiếng quốc tịch New Zealand từ khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Châu Âu (nhiệm kỳ 7/2014 – 7/2017) đã rất nỗ lực trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam tới du khách nhiều nơi trong khu vực. Thứ trưởng nhấn mạnh, việc bổ nhiệm đại sứ du lịch là việc làm cần thiết nhằm xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới, nhưng việc này cần được cân nhắc, đánh giá, rút kinh nghiệm sau mỗi lần bầu chọn, bổ nhiệm và hoạt động của các đại sứ.

 

Hương Lê