Điện ra đảo Lý Sơn mở rộng tiềm năng du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.890

Sáng 28/9, tại huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia bằng cáp ngầm cho huyện đảo Lý Sơn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự và cắt băng khánh thành.

Như tin đã đưa, ngày 26/8/2014, Liên doanh nhà thầu Prysmian – Thái Dương đã chính thức khởi công lắp đặt tuyến cáp ngầm dài hơn 27 km từ xã Bình Hải huyện Bình Sơn ra huyện đảo Lý Sơn trị giá hơn 652 tỉ đồng (tổng mức đầu tư cho cả hệ thống điện trên đảo là gần 679 tỉ đồng). Sau 14 ngày thi công khẩn trương, cáp ngầm đã kéo vào bờ đảo Lý Sơn. Ngày 15/9, tuyến cáp ngầm 22 kv đóng điện kỹ thuật thành công.

Hơn 21.000 người dân trên đảo Lý Sơn sẽ được sử dụng điện với giá bình quân 1.500 đồng/kwh. Theo TCty Điện lực miền Trung, nhu cầu sử dụng điện 24/24 giờ sẽ đạt mức 9-10 triệu kwh/năm. Được sự thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, sau khi hoàn thành công trình điện cho huyện đảo Lý Sơn sẽ tiếp tục thi công dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Ước mơ có điện lưới quốc gia của người dân huyện đảo, của tất cả chúng ta đã thành sự thật. Dự án cấp điện từ điện lưới quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng hệ thống cáp ngầm là dự án có ý nghĩa rất quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội; Góp phần cải thiện các mặt đời sống của người dân, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Hôm nay chúng ta có mặt tại đây, trên huyện đảo Lý Sơn, một huyện đảo tiền tiêu trên Biển Đông của Tổ quốc, một lần nữa chúng ta khẳng định rằng, Tổ quốc ta, dân tộc ta, Đảng, Nhà nước ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam, đồng chí đồng bào đã anh dũng hy sinh xương máu cả tính mạng của mình vì chủ quyền của biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Văn Chương-P.T.Hải

Nguồn: : Báo Văn hóa