Khai mạc Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014 

Cập nhật:
Lượt xem: 1.802

“Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014” với chủ đề "Mường Lò - Hương sắc mùa thu" đã chính thức được khai mạc vào tối 16/10, tại sân vận động trung tâm thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Các diễn viên nhí tham gia các điệu múa Xòe cổ

Điểm nhấn của buổi lễ là màn múa xòe Thái cổ với 1.025 diễn viên, nghệ nhân và đồng bào Thái của 7 phường, xã tham gia biểu diễn các điệu xòe cổ gồm: Ỏm lọm tốp mư (vòng tròn vỗ tay); Xé vóng (xòe vòng); Nhôm khăn (múa tung khăn); Phá xí (xòe bổ bốn); Đổn hôn (điệu tiến, lộn, lùi); Khắm khăn mơi lảu (xòe khăn mời rượu). Tham gia vào vòng đại Xòe này chính là những nghệ nhân, diễn viên đã đạt giải cao tại Hội thi Xòe cổ được tổ chức trước đó. 
 
Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014 sẽ diễn ra đến hết ngày 20/10 với nhiều hoạt động như: Dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thi đấu thể thao; lễ công nhận 3 cây đa hơn 300 tuổi là cây di sản do Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cấp bằng chứng nhận; hội chọi trâu với 28 "ông trâu" diễn ra trong ngày 18 và 19/10. 
 
Trong khuôn khổ tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò còn có Hội chợ thương mại - ẩm thực. Đến hội chợ, du khách sẽ được giới thiệu và thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào Thái, Mường, Tày trong khu vực như: Bánh chưng đen, thịt sấy, thịt hun khói, nếp Tú Lệ; các món ăn chế biến từ đặc sản Mường Lò như: Xôi ngũ sắc, pa pỉnh tộp; pa giảng, phắc ban pá, nộm mắc khom pỏm, mắc cái hải, cơm lam... 
 
“Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014” nhằm tăng cường đoàn kết, giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc; kết hợp bảo tồn, phát triển văn hóa với khai thác du lịch; tạo không khí vui tươi, đoàn kết giữa du khách với các dân tộc trong khu vực Mường Lò. Đồng thời, đây cũng là điểm nhấn để thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư xúc tiến hoạt động liên kết, liên doanh vào du lịch miền Tây nói chung, thị xã Nghĩa Lộ nói riêng. Đây cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng thị xã Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2014)./. 

Nguồn: : TTXVN