Liên kết khảo sát thực nghiệm tuyến du lịch lịch sử cách mạng gắn với du lịch sinh thái vùng Chiến khu Việt Bắc

Cập nhật:
Lượt xem: 2.046

(TITC) – Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ VI, năm 2014 tại Thái Nguyên. Chuyến khảo sát diễn ra trong hai ngày 15 - 16/10/2014 tại các khu, điểm di tích lịch sử cách mạng, du lịch sinh thái của hai tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang.

Tham gia đoàn khảo sát có đại diện Tổng cục Du lịch, các Sở VHTTDL của 6 tỉnh trong vùng Việt Bắc và 3 địa phương: Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc; đại diện các doanh nghiệp du lịch cùng nhiều phóng viên đến từ các hãng thông tấn, báo chí.

Đoàn khảo sát tại Khu di tích lịch sử 27/7

Tại Thái Nguyên, đoàn đã đi khảo sát các điểm du lịch tiêu biểu như Đền Đuổm (huyện Phú Lương); Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Đèo De, Nhà trưng bày ATK, Lán Tỉn Keo, Di tích Khuôn Tát (huyện Định Hóa); Khu di tích lịch sử 27/7 (huyện Đại Từ); Không gian văn hóa Chè và làng chè Tân Cương, Khu bảo tồn làng nhà sàn du lịch sinh thái Thái Hải (TP. Thái Nguyên); Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (TP. Thái Nguyên). Tại Tuyên Quang, đoàn đã tới Bảo tàng Tân Trào, lán Nà Lừa, cây đa Tân Trào thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào (huyện Sơn Dương).

Đoàn khảo sát tại Không gian văn hóa Chè Tân Cương

Nhân dịp này, Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Công ty TNHH Thái Hải tổ chức Lễ công bố Khu bảo tồn làng nhà sàn du lịch sinh thái Thái Hải là điểm du lịch địa phương. Khu bảo tồn gồm có 30 ngôi nhà sàn dân tộc Tày, Nùng nguyên bản từ ATK Định Hóa được phục dựng trong không gian quy hoạch 70ha. Đây là khu du lịch kết hợp cả bảo tồn di sản văn hóa dân tộc với bảo tồn thiên nhiên, tạo nên sự cân bằng về môi trường sinh thái, hướng tới thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bà Ma Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trao Quyết định cho Giám đốc Công ty TNHH Thái Hải

Chương trình khảo sát thực nghiệm là cơ sở để các nhà quản lý và doanh nghiệp du lịch đánh giá thực trạng khai thác tiềm năng, lợi thế tại các điểm tham quan di tích lịch sử cách mạng, văn hóa và danh lam thắng cảnh của mỗi địa phương, từ đó liên kết xây dựng tour, tuyến du lịch, tạo ra sản phẩm đặc trưng của vùng Việt Bắc. Đồng thời từng bước đưa du lịch Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng cũng như của cả nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương.

Tái hiện không gian Văn hóa Khơ Me Nam bộ tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Thái Nguyên

Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" là hoạt động thường niên, có quy mô cấp vùng, được triển khai lần đầu tiên vào năm 2009 theo hình thức tổ chức luân phiên hàng năm nhằm tôn vinh và phát huy những giá trị di sản của 6 tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang. Năm nay, chương trình dự kiến sẽ chính thức diễn ra từ 18-20/11/2014, tại trung tâm thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên với nhiều hoạt động đặc sắc như: Biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp của các đoàn nghệ thuật đến từ 6 tỉnh trong vùng; Hội chợ triển lãm Du lịch, Văn hóa ẩm thực và Thương mại Thái Nguyên năm 2014; Tổ chức thi đấu các môn thể thao (quần vợt, cầu lông, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, tung còn)…

Thanh Tâm