Quảng Ninh: Hạ tầng du lịch ngày càng phát triển đồng bộ

Cập nhật:
Lượt xem: 5.192

Với mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, trong thời gian qua, bên cạnh công tác quy hoạch, ban hành các chính sách về phát triển du lịch... Quảng Ninh đã tập trung đầu tư vào những hạng mục trọng yếu, bao gồm cả hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và hạ tầng du lịch...

Hệ thống khách sạn được đầu tư ngày càng hiện đại hơn

Đối với hạ tầng giao thông, đây là một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nói chung, du lịch nói riêng. Chính vì thế, tỉnh Quảng Ninh rất chú trọng đến việc đầu tư vào hạ tầng giao thông để rút ngắn khoảng thời gian đi lại của du khách khi đến với Quảng Ninh. Thời gian gần đây, nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã được đầu tư, nâng cấp, xây mới. Trong đó, phải kể đến một số dự án trọng điểm như: Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Uông Bí - Hạ Long đã hoàn thành; Dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Dự án cầu Bắc Luân II kết nối TP Móng Cái, Quảng Ninh với Quảng Tây, Trung Quốc đã được khởi công v.v.. Hiện nay, Quảng Ninh cũng đang tích cực tìm kiếm các nguồn lực để triển khai các dự án nâng cấp cảng Cái Rồng, Vân Đồn, cảng Vũng Đục, Cẩm Phả, dự án đầu tư các điểm neo đậu tàu lưu trú trên Vịnh Bái Tử Long...

Bên cạnh hạ tầng giao thông, Quảng Ninh cũng đã hoàn thành việc đưa điện lưới ra đảo Cô Tô và 5 xã đảo: Bản Sen, Quan Lạn, Minh Châu, Thắng Lợi và Ngọc Vừng của huyện Vân Đồn. Cùng với đó, hạ tầng kỹ thuật viễn thông thực hiện phủ sóng di động đến phạm vi toàn tỉnh, phủ sóng 3G đến tất cả các điểm du lịch, triển khai mở rộng băng thông, đường truyền hiện có phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch.

Điều đáng ghi nhận, trong thời gian gần đây, Quảng Ninh đã tập trung vào hoàn thiện một số công trình, cơ sở vật chất du lịch, dịch vụ quan trọng như: Cụm Thư viện - Bảo tàng tỉnh, trung tâm thương mại Big C, Vincom Center Hạ Long, khu vui chơi giải trí Marina Plaza, bến du thuyền Tuần Châu v.v.. Các công trình này đã góp phần thay đổi mạnh mẽ về du lịch. Nhờ những cơ chế, chính sách ưu đãi, thông thoáng, tỉnh đã thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào phát triển du lịch. Trong đó có việc đầu tư vào hệ thống khách sạn. Hiện nay, so với các trung tâm du lịch lớn của cả nước, hệ thống khách sạn cao cấp của Quảng Ninh phát triển rất mạnh. Gần đây một số khách sạn mới đạt tiêu chuẩn chất lượng cao như: Mường Thanh Quảng Ninh, Royal Hạ Long... đã được đưa vào hoạt động. Hiện một số dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp được tiếp tục được đầu tư mà nổi bật là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại đảo Rều của Tập đoàn Vingroup. Theo số liệu thống kê, Quảng Ninh hiện có 114 cơ sở với 6.500 phòng khách sạn từ 1-5 sao, tập trung phần lớn ở TP Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn. Không chỉ có hệ thống lưu trú trên đất liền phát triển, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách đến tham quan Vịnh Hạ Long, nhiều doanh nghiệp vận tải khách du lịch đã mạnh dạn đổi mới phương tiện, đầu tư nhiều tàu chở khách có trọng tải lớn, hình thức sang trọng, hệ số an toàn cao. Đặc biệt là đội tàu nghỉ đêm trên Vịnh. Mặc dù ra đời muộn hơn tàu tham quan theo giờ, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, Vịnh Hạ Long ngày càng xuất hiện những du thuyền nghỉ đêm được đầu tư với tổng kinh phí lớn. Chẳng hạn như du thuyền: Paradise Luxury, Emeraude Classic Cruise, Bhaya Classic Cruises, Âu Cơ... Những con tàu này, thực sự như những khách sạn nổi 5 sao du ngoạn trên mặt Vịnh, hệ thống dịch vụ trên tàu phục vụ du khách được đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp đem lại sự hài lòng cho du khách.

Theo lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, du lịch Quảng Ninh sẽ hướng tới phát triển các dịch vụ lưu trú có chất lượng cao với đẳng cấp từ 4 sao trở lên, có những khu khách sạn, resort cao cấp đáp ứng những đối tượng khách có khả năng chi trả cao đến với Quảng Ninh. Đây là định hướng quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả của ngành du lịch Quảng Ninh.

Bên cạnh việc đa dạng hoá, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ du lịch, việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thực sự đã góp phần quan trọng để ngành du lịch Quảng Ninh tăng trưởng nhanh, bền vững, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế, đưa du lịch Quảng Ninh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục dành nguồn lực thoả đáng từ ngân sách, tiếp tục ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng du lịch. Đồng thời tăng cường huy động, đa dạng hoá các hình thức đầu tư từ các nguồn lực trong và ngoài nước nhằm phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng thiết yếu, quy mô lớn phục vụ du lịch, đặc biệt là tại các trung tâm du lịch. Tập trung xây dựng các dự án về các thiết chế văn hoá ngang tầm với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để kêu gọi đầu tư, nhất là thu hút các nhà đầu tư chiến lược đầu tư xây dựng một số hạ tầng thiết yếu, hiện đại mang tầm quốc tế (như sân bay, bến cảng, khu nghỉ dưỡng cao cấp, casino, khách sạn từ 5 đến 7 sao, các resort cao cấp...). Xây dựng các dự án để kêu gọi đầu tư khu vui chơi giải trí phức hợp cao cấp, đường giao thông, hạ tầng về cung cấp điện, nước, các công viên chuyên đề, trung tâm thương mại... để tạo ra sự đổi mới khác biệt và sức hấp dẫn mạnh, thu hút mọi đối tượng khách du lịch.

Thu Nguyên

Nguồn: : baoquangninh.com.vn