Khám phá vùng đất Văn Yên - Yên Bái

Cập nhật:
Lượt xem: 3.383

Du khách đến với Văn Yên một huyện phía Bắc của tỉnh Yên Bái, nổi tiếng với du khách cả nước về văn hóa du lịch tâm linh, những rừng quế bạt ngàn hay văn hóa của các dân tộc còn giữ được nguyên bản sắc.

Nơi đây có thị trấn Mậu A - trung tâm kinh tế chính trị của huyện được biết đến bến Mậu A với di chỉ khảo cổ về thời kỳ văn hóa Sơn Vi; có Đại Sơn, Viễn Sơn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Dao Đỏ, Xa Phó; Những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu luôn để lại những ấn tượng sâu sắc cho bất kỳ ai đã từng khám phá, trải nghiệm; Là nơi sinh tụ của 11 dân tộc cùng những lễ hội, văn hóa dân tộc còn giữ nguyên được bản sắc. Là nơi ghi đậm những chiến công hiển hách của ông cha ta trong quá trình giữ nước… Tất cả đã hội tụ ở đây làm nên một miền đất hấp dẫn du khách.

 

 

Văn Yên nổi tiếng với hệ thống văn hóa tâm linh dọc theo chiều dài của huyện là đền Đông Cuông nằm trên địa phận thôn Bến Đền, xã Đông Cuông thờ mẫu Thượng Ngàn chúa tể rừng xanh và thờ Thần Vệ Quốc, đền Nhược Sơn là di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia, thờ một võ tướng thời Trần tên là Hà Chương, thuộc thôn Ngọc Châu xã Châu Quế Hạ, đình Ngòi A nằm ở Làng Chiềng xã Ngòi A, Đình gắn liền với phong tục thờ Sơn thần và hai thủ lĩnh Phùng Trường Minh và Hoàng Minh Giám… bảo lưu nhiều sinh hoạt văn hoá đặc sắc, gắn với các hoạt động của cư dân nông nghiệp, mang đậm nét sắc thái của phong tục tập quán bản địa, phục vụ đời sống văn hóa tâm linh không chỉ của người dân địa phương mà còn đông đảo du khách thập phương hàng trăm nghìn lượt du khách tới chiêm bái hành hương;

 

Với 11 dân tộc anh em sinh sống Văn Yên có nền văn hóa truyền thống của các dân tộc được bảo tồn, lưu giữ và tồn tại cùng với đời sống của nhân dân như: lễ hội xuống đồng, múa mừng cơm mới, múa xẹ xi của dân tộc Xa Phó xã Châu Quế Thượng, múa rùa của dân tộc Dao xã Quang Minh, múa xúc tép của dân tộc Tày xã Đông Cuông, Ngòi A. Lễ cấp sắc, Kèn lá của dân tộc Dao xã Đại Sơn. Múa khèn, gậy xinh tiền của dân tộc Mông xã Nà Hẩu..v.v..

 

Đại Sơn, Viễn Sơn, Quang Minh là nơi còn giữ được nhiều nghề truyền thống như : sản xuất giấy Dó, rượu Đao… Nổi tiếng với những sản phẩm từ cây quế được trồng trên chính mảnh đất quê hương đồng bào còn đi lên và làm giàu từ cây quế. Để nhắc đến Văn Yên là nhắc đến hương quế - không thể quên.

 

Văn Yên được biết đến là một huyện miền núi phía Bắc của tỉnh nơi có khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, đa dạng các loài cây và động vật được bảo tồn độ cao trung bình từ 600 - 700m so với mặt biển. Nơi cao nhất 1.788m, nơi thấp nhất 200m. Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu chứa đựng nguồn gen phong phú, đa dạng của gần 1.200 loài, có 231 loài quí hiếm cần được bảo vệ ở mức quốc gia và toàn cầu, các loài như : Chò nâu, Giổi, Trám, Gội, De, Giẻ, Lát Hoa, Pơ mu. Không chỉ vậy nơi đây có khí hậu trong lành, cảnh vật hoang sơ du khách như được hòa mình vào thiên nhiên núi rừng hùng vĩ.

 

Với địa hình đồi núi liên tiếp và cao dần từ Đông Nam lên Tây Bắc thuộc thung lũng sông Hồng kẹp giữa dãy núi cao là Con Voi và Púng Luông; Hệ thống sông ngòi dày đặc đã đem đến cho Văn Yên hệ thống những thác nước có một không hai phải kể đến như : hệ thống thác nước Khe Cam, hệ thống thác nước khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu… đến nơi đây mới cảm nhận hết vẻ đẹp và cái hùng vĩ của núi rừng./.  

 

Nguồn: : dulichyenbai.gov.vn