Khai mạc Tuần lễ Du lịch Xanh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật:
Lượt xem: 1.360

(TITC) – Tối 29/6/2015, tại Thành phố Cần Thơ, Tuần lễ Du lịch xanh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2015 đã chính thức khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện không gian văn hóa, du lịch và vẻ đẹp quyến rũ của vùng sông nước miệt vườn Cửu Long mang tên “Miền Tây xanh”.

 

Tới dự lễ khai mạc có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương; các vị khách quốc tế, doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước cùng đông đảo người dân địa phương.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Vũ Văn Ninh nhấn mạnh ĐBSCL là vùng đất có khí hậu hiền hòa, hệ thống sông ngòi dày đặc, văn hóa giàu bản sắc có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng.

 

Trong những năm qua, du lịch vùng ĐBSCL đã có nhiều tiến bộ, mang lại nhiều sự khác biệt và ngày càng hấp dẫn du khách. Hàng năm khách du lịch đến ĐBSCL ngày càng tăng. Kết quả đạt được của du lịch ĐBSCL đã góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế của toàn vùng, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc.

 

Để du lịch Việt Nam thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, các địa phương cần đột phá mạnh, nâng cao tính chuyên nghiệp, tăng cường liên kết phát triển du lịch theo chiều rộng và chiều sâu.

 

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng cần tăng cường liên kết, trên cơ sở đó hình thành hệ thống các điểm du lịch vừa có tính đặc trưng, vừa có tính bổ trợ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của du khách trong và ngoài nước, có khả năng cạnh tranh cao.

 

Với những tiềm năng sẵn có, các địa phương trong vùng nên xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, là thế mạnh của vùng như du lịch sinh thái, du lịch biển đảo, sông nước miệt vườn kết hợp nghỉ dưỡng, hội thảo, hội nghị và triển lãm.

 

Bên cạnh đó, các địa phương cần có biện pháp thu hút đầu tư cho phát triển du lịch, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng và chuyên nghiệp, tuyên truyền giáo dục người dân trở thành người làm du lịch, quảng bá cho hình ảnh du lịch địa phương.

 

Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL năm 2015 là sự kiện quan trọng về xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch quy mô cấp vùng, với sự tham gia của các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố có tiềm năng, thế mạnh về du lịch trong cả nước và một số quốc gia trên thế giới.

 

Đây là dịp để các địa phương trong vùng và cả nước quảng bá tiềm năng, thế mạnh về các loại hình sản phẩm du lịch, mời gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch xanh, thúc đẩy nhu cầu tham quan, mua sắm đối với du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và du lịch bền vững.

 

Tin: Thanh Tâm, Ảnh: Thế Phi