Quy hoạch đầu tư Cảng Hàng không Lào Cai

Cập nhật:
Lượt xem: 1.927

Chiều 11/7, tại thành phố Lào Cai, Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng đã tiếp và làm việc với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam về quy hoạch đầu tư Cảng Hàng không Lào Cai.

Đoàn công tác kiểm tra vị trí quy hoạch Cảng Hàng không Lào Cai 

Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Lào Cai có  các đồng chí: Phạm Văn Cường, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Về phía Tổng Công ty Hàng không Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch HĐQT; Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải, cuối năm 2014, Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định ban hành Chương trình xây dựng đề án điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Lào Cai theo hướng mở rộng từ cấp 3C lên cấp 4C.

Ngày 14/4/2015, Bộ Giao thông Vận tải có quyết định phê duyệt đề cương, dự toán kinh phí khảo sát và lập điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Lào Cai giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Ngày 3/7/2015, Cục Hàng không Việt Nam đã tiến hành mở thầu gói thầu tư vấn khảo sát và lập điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Lào Cai, dự kiến sẽ hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng trong tháng 7/2015.

Về vị trí lựa chọn để lập quy hoạch Cảng Hàng không Lào Cai, trước đây, tỉnh Lào Cai đã dự kiến lựa chọn vị trí xây dựng sân bay tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, cách thành phố Lào Cai 21 km.

Vị trí này có diện tích mặt bằng đủ rộng và dài 3 km để quy hoạch đường cất, hạ cánh, bố trí đường lăn, sân đỗ, lề bảo hiểm và các khu phục vụ hàng không; kết nối giao thông thuận tiện với Quốc lộ 4E và đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tuy nhiên, hạn chế tại vị trí này là gần biên giới, khó khăn khi máy bay lượn hình nón, có nhiều ngọn núi phải bạt đi để phục vụ máy bay cất, hạ cánh.

Về phương án 2 là xây dựng Cảng Hàng không Lào Cai tại bản Cam 3, Cam 4, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên. Ưu điểm của vị trí này là mặt bằng rộng, hoạt động bay thuận lợi khi máy bay có thể tiếp cận từ 2 đầu đường băng, ít phải bạt ngọn núi, cự ly cách thành phố Lào Cai 34 km, nên an toàn cho đường bay liên quan đến không phận, biên giới.

Về kết nối giao thông, Cảng Hàng không Lào Cai theo phương án 2 thuận lợi hơn khi có kết nối giao thông trực tiếp với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Công tác đền bù, tái định cư đơn giản khi số hộ bị ảnh hưởng thấp, phương án xây dựng tái định cư dễ lựa chọn.

Điều đáng chú ý, phương án 2 sẽ đảm bảo điều kiện để nâng cấp sân bay lên hạng 4C (ICAO), đủ tiêu chuẩn khai thác các máy bay loại A320, A321-200 (có thời gian bay 5 giờ).

Từ Lào Cai, cấp sân bay 4C đủ đáp ứng nhu cầu bay tới tất cả các sân bay trong nước và một số sân bay quốc tế, như Jakarta (Indonesia), Singapore, Malaysia, Côn Minh (Trung Quốc) và Viêng Chăn (Lào).

Ước tính ban đầu của đơn vị tư vấn, chi phí xây dựng Cảng Hàng không Lào Cai là 5.631 tỷ đồng.

Về phân kỳ đầu tư, dự kiến giai đoạn I (đến năm 2020), dự toán kinh phí đầu tư là 3.693 tỷ đồng. Trong giai đoạn này, tỉnh sẽ kêu gọi xã hội hóa đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để thực hiện phần kết cấu hạ tầng (bao gồm cả giải phóng mặt bằng). Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đầu tư các hạng mục, như điện, khu bay, nhà ga, nhà điều hành, nhà xe máy kỹ thuật ngoại trường, điều hành quản lý bay, kho nhiên liệu và hệ thống hạ tầng khác.

Giai đoạn II (đến năm 2030), dự toán đầu tư là 1.939 tỷ đồng cũng với hình thức đầu tư và nguồn lực như trên.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đề xuất với tỉnh Lào Cai trong việc huy động thêm các nguồn lực để tiến trình đầu tư, xây dựng Cảng Hàng không diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng đã nhấn mạnh sự cần thiết, tính cấp bách đầu tư Cảng Hàng không Lào Cai, đáp ứng thực tế phát triển, góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh Lào Cai.

Về nguồn lực, Lào Cai có lợi thế lớn trong thu hút đầu tư và tỉnh đã có những bước chuẩn bị tích cực trong huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng Cảng Hàng không, kể cả nguồn lực đầu tư nước ngoài.

Trước đó, sáng 11/7, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đi khảo sát thực địa vị trí quy hoạch xây dựng Cảng Hàng không Lào Cai tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên.

Cao Cường

Nguồn: : Báo Lào Cai