Già làng, trưởng bản bàn cách gìn giữ văn hóa truyền thống

Cập nhật:
Lượt xem: 1.166

Khó khăn trong tài chính, ngân sách là khó khăn chung và là khó khăn lớn nhất của tất cả các dân tộc thiểu số trong việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa.

Sáng 6/8, Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo giải pháp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của 16 dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người.

Tham dự hội nghị có sự tham gia của các đại biểu, các nghệ nhân, già làng, trưởng bản uy tín, đại diện cho 16 dân tộc thiểu số đến từ 8 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là dịp để các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người (như La Ha, La Hủ, Pà Thẻn, Chứt, Lô Lô, Cống, Si La, Pu Péo…) giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, đồng thời đề xuất các giải pháp mang tính cấp bách, thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc mình.

Đại diện của 16 dân tộc thiểu số đến từ 8 địa phương trên cả nước đã đưa ra những khó khăn trong đời sống của họ. Ngoài những biến đổi từ môi trường, xã hội đã và đang tác động trực tiếp và làm thay đổi, xáo trộn cuộc sống cũng như văn hóa của dân tộc thiểu số ở Việt Nam, ý kiến chung của các đại biểu đều cho rằng, khó khăn trong tài chính, ngân sách là khó khăn chung và là khó khăn lớn nhất của tất cả các dân tộc thiểu số trong việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa. 

Mỗi năm, số tiền đầu tư cho các hoạt động văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh đều rất thấp, có tỉnh chỉ dành 15.000 đồng/đầu người mỗi năm cho các hoạt động văn hóa. 

Theo ông Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VHTT&DL), số tiền ngân sách Nhà nước cấp cho các tỉnh để bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số chưa thấm vào đâu so với yêu cầu thực tế.

Các già làng, trưởng bản, các nghệ nhân đều bày tỏ mong muốn được Nhà nước hỗ trợ hơn nữa trong việc cải thiện đời sống tinh thần và giúp các dân tộc thiểu số gìn giữ cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống đang có nguy cơ mai một. 

Nguồn: : chinhphu.vn