Khai mạc Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam - châu Á 2016

Cập nhật:
Lượt xem: 1.106

Sáng ngày 28/3/2016, Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam - châu Á năm 2016 chủ đề “Đưa tơ lụa trở lại đời sống hiện đại” đã khai mạc tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.  

Tham dự Festival có 7 làng nghề lụa truyền thống của Việt Nam và đại diện các quốc gia gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Myanmar, Pháp, Tây Ban Nha, Thái  Lan…

Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam - châu Á năm 2016 gồm 2 nội dung chính là “Khôi phục nét văn hóa truyền thống của lụa Việt” và “Con đường tơ lụa đi vào đời sống hiện đại”. Khuôn khổ Festival có các hoạt động tái hiện nghi thức lễ truyền thống trong lễ hội dâng hương Bà chúa tơ tằm xứ Quảng, giới thiệu và trình diễn kỹ thuật dệt truyền thống của của nghệ nhân các làng nghề Tân Châu với sản phẩm Mỹ Á - một thời nổi tiếng; Kỹ thuật dệt hoa văn cổ đám cưới của người Chăm; Dệt thổ cẩm dân tộc Cơ Tu, lụa tơ tằm thiên nhiên làng nghề miền Bắc tại tỉnh Bắc Giang...

Điểm nhấn tại Festival là hội thảo quốc tế chủ đề “Tơ lụa thế giới trong đời sống hiện đại”. Tại đây, các nghệ nhân, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu lụa tơ tằm đến từ Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm để đưa lụa ngày một phát triển hơn.

Thông qua các hoạt động giao lưu, kết nối với các nghệ nhân của các làng lụa nổi tiếng trên thế giới, Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam - châu Á 2016 được kì vọng sẽ góp phần thực hiện chiến lược bảo tồn và phát triển nghề, văn hóa truyền thống, góp phần làm phong phú hơn cho du lịch Hội An và gia tăng tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa các làng nghề truyền thống của  Việt Nam với quốc tế.

Festival diễn ra trong 2 ngày 28-29/3. Đây là một điểm nhấn văn hóa quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 41 năm giải phóng TP. Hội An (28/3/1975 - 28/3/2016)./.

Nguồn: : cinet.vn