Việt Nam xếp thứ 119/141 chỉ số “Yêu cầu về thị thực”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.094

Trong nhóm “Sự cởi mở đối với quốc tế”, Việt Nam được xếp thứ 89/141 quốc gia, trong đó cao nhất là chỉ số “Tính mở cửa song phương vận chuyển hàng không ASA” xếp thứ 43/141; thấp nhất là chỉ số “Yêu cầu về thị thực” xếp thứ 119/141.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đây là 1 trong 14 chỉ số xếp hạng cạnh tranh về du lịch và lữ hành trên toàn thế giới được công bố trong báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF- 2015. Trong đó, về tổng thể du lịch Việt Nam xếp hạng 75 trong tổng số ngành du lịch của 141nền kinh tế trên toàn thế giới.

Nhóm An ninh và an toàn, Việt Nam xếp thứ 75/141. Việt Nam có chỉ số cao nhất nhóm này là “Chỉ số của tỷ lệ khủng bố”, xếp thứ 1/141.

Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên Hợp Quốc (UNWTO) đã đánh giá không có mối liên hệ giữa sự bất ổn an ninh và khách du lịch. Thực chất, các vụ khủng bố, bạo loạn như ở Pháp và Bỉ chủ yếu do công dân của chính các quốc gia gây nên, xuất phát từ vấn đề của chính quốc gia đó. Vì vậy, khách du lịch là nạn nhân chứ không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng nêu trên.

Ngay trong khu vực Đông Nam Á, các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đối mặt với nguy cơ khủng bố cao, thậm chí đã xảy ra một số vụ khủng bố trong thời gian gần đây nhưng những nước này vẫn duy trì chính sách thị thực nhập cảnh thông thoáng do thực sự đánh giá đúng bản chất của sự việc và lợi ích do khách du lịch quốc tế đem lại.

Vì thế, nếu không cải thiện được chỉ số “Yêu cầu về thị thực” nhập cảnh thì năng lực cạnh tranh ngành du lịch Việt Nam khó có thể được nâng cao so với các nước trong khu vực. Đặc biệt, đối với các thị trường xa như châu Âu, Bắc Mỹ, khách du lịch thường đi du lịch kết hợp nhiều điểm đến quốc gia. Bên cạnh đó, không đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh, du lịch Việt Nam càng khó có thể kết nối với các điểm đến trong khu vực, hạn chế khả năng hội nhập kinh tế quốc tế.

Thúy Hà

Nguồn: : Báo Văn hóa