Để Sầm Sơn trở thành trọng điểm du lịch quốc gia

Cập nhật:
Lượt xem: 1.075

Sầm Sơn bước vào mùa du lịch 2016 với quyết tâm trở thành một đô thị biển xinh đẹp, thuộc nhóm những thành phố biển hàng đầu, đáng sống của Việt Nam với thế mạnh sẵn có cộng thêm việc tận dụng thời cơ từ việc năm 2015 Thanh Hóa được đăng cai Năm Du lịch quốc gia.

Bãi biển Sầm Sơn năm nay đã sạch đẹp hơn, thu hút đông đảo du khách về nghỉ mát trong kỳ nghỉ lễ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trên hành trình của mình, du lịch Sầm Sơn đang bước sang trang mới với một sức vóc, diện mạo mới... Du khách đã từng đến Sầm Sơn vào dịp hè 2016 đều không khỏi ngỡ ngàng bởi một Sầm Sơn đường thông, hè thoáng, bãi cát trắng trải dài từ Cửa Hới đến chân núi Trường Lệ và sự nhất quán về kiến trúc tổng thể. 

Dự án Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha, bao gồm các phân khu chức năng như công viên cây xanh cảnh quan, khu vui chơi trẻ em, vườn hoa bốn mùa, quảng trường nhạc nước, không gian điêu khắc, quảng trường tâm linh, khu tắm tráng... 

Toàn bộ phía bờ biển không còn những hàng quán lô nhô, mạnh ai nấy bày, thay vào đó là những Hubway lịch sự, tiện nghi; các khu tắm tráng cũng được quy hoạch đồng bộ, quy củ. Đặc biệt, dọc bờ biển là những dãy ghế lịch sự, có ô che mát và bất cứ du khách nào cũng có thể ngồi nghỉ mà không phải trả tiền "ghế ngồi". Các dịch vụ được cung cấp với giá niêm yết rõ ràng, đảm bảo quyền lợi và sự hài lòng của du khách.

Con đường ven biển chật hẹp trước đây đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng thành đường 4 làn xe, rộng 37m, trải thảm đẹp mắt, thông thoáng. Sầm Sơn cũng là bãi biển đầu tiên trong cả nước có hệ thống cột đèn cao áp chiếu sáng bãi cát và soi sáng biển về đêm, tất cả tạo nên một không gian biển đêm với những trải nghiệm hoàn toàn mới cho du khách. 

Có thể khẳng định, từ hè 2016, Sầm Sơn dành nhiều không gian cho du khách hơn bao giờ hết, đúng như tiêu chí hiện đại, hấp dẫn và thân thiện mà Thanh Hóa muốn mang lại cho thị xã du lịch Sầm Sơn khi triển khai dự án cải tạo, nâng cấp bãi biển này. 

2016 cũng là năm Sầm Sơn được đầu tư xây dựng nhiều nhất từ trước tới nay. Ngân sách tỉnh Thanh Hóa đã chi hàng trăm tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, ngoài ra nhiều doanh nghiệp, tư nhân cũng đẩy mạnh đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây mới nhà nghỉ, khách sạn. Nhiều chuyên gia du lịch cho rằng, việc cải tạo lại không gian ven biển Sầm Sơn vốn đã xuống cấp là một trong những đột phá về định hướng phát triển du lịch của Thanh Hóa. 

Việc đầu tư đồng bộ không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương đã khắc phục được những bất cập về không gian, cảnh quan, kiến trúc cũng như tạo ra các điểm nhấn, tạo sức hút du lịch lan tỏa cho khu vực bãi biển phía Đông, các khách sạn, nhà hàng phía Tây cũng như toàn bộ thị xã Sầm Sơn. Việc quy hoạch mới này giúp Sầm Sơn khắc phục tính mùa vụ trong hoạt động du lịch. Với dịch vụ vui chơi, nghỉ dưỡng từ bình dân đến cao cấp sẽ giúp Sầm Sơn trở thành một "điểm đến" thực sự hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Chị Phạm Thu Hà, du khách Hà Nội cho biết: "Tôi và gia đình đã rất nhiều lần đến với Sầm Sơn, nhưng năm nay mới thấy rõ bãi biển Sơn Sơn thông thoáng, đẹp hơn, sạch hơn rất nhiều. Du khách đến đông hơn. Chất lượng phục vụ của các nhà nghỉ, khách sạn ở Sầm Sơn đã có chuyển biến rõ rệt. Tôi và gia đình đang tận hưởng những ngày nghỉ rất thú vị tại Sầm Sơn".

Hơn một thế kỷ đã qua đi, từ một bãi tắm hoang sơ, Sầm Sơn không ngừng phát triển, chính hoạt động du lịch biển gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã mang đến cho Sầm Sơn một vẻ đẹp đầy hấp dẫn. Hiện nay, Sầm Sơn có khoảng 450 khách sạn, nhà nghỉ với hơn 20.000 phòng tiêu chuẩn. 6 tháng đầu năm, Sầm Sơn đã đón được 2,8 triệu lượt khách, tăng 11,02% so với cùng kỳ (đạt 73,51% kế hoạch năm); doanh thu ước đạt 1.980 tỷ đồng (đạt 86% kế hoạch năm). Sầm Sơn đặt ra mục tiêu năm 2016 phấn đấu đón được 3,7 triệu lượt khách, phục vụ ăn nghỉ hơn 7,2 triệu ngày khách, doanh thu 2.300 tỷ đồng. 

Tận dụng thời cơ, thế mạnh của mình, từ Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa, Sầm Sơn đang từng ngày nỗ lực "làm mới" mình như: mới trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; mới trong công tác tuyên truyền quảng bá và chính người dân Sầm Sơn đang đổi mới về nhận thức, phong cách giao tiếp ứng xử văn hóa, lịch sự, thân thiện, mến khách... phấn đấu để Sầm Sơn trở thành trọng điểm du lịch quốc gia. 

Với mục tiêu xây dựng thị xã Sầm Sơn trở thành thành phố, đầu năm 2016, 6 xã Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Đại, Quảng Hùng, Quảng Minh và Quảng Vinh của huyện Quảng Xương đã chính thức sát nhập về thị xã Sầm Sơn. Sau khi tiếp nhận 6 xã mới, diện tích địa giới hành chính của thị xã Sầm Sơn tăng gần gấp 3 lần, dân số tăng gần 2 lần so với trước. 

Hiện thị xã Sầm Sơn đang tiến hành lập đề án thành lập thành phố Sầm Sơn và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn thị xã. Việc xây dựng thị xã Sầm Sơn trở thành thành phố vào năm 2017 vừa là mục tiêu phấn đấu, vừa là yêu cầu đặt ra đối với thị xã. 

Theo đó, trong thời gian tới, thị xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các công trình, tăng cường tìm kiếm đối tác, đầu tư liên kết xây dựng những công trình mới có quy mô lớn, tạo dáng vẻ và sức bật mới thúc đẩy ngành kinh tế du lịch phát triển. Sầm Sơn sẽ thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tạo điều kiện cho tập đoàn FLC tiếp tục hoàn thiện dự án cải tạo không gian ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương và khu sinh thái FLC, đây là công trình điểm nhấn, là động lực cho thị xã phát triển. 

Bên cạnh đó, thị xã sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư triển khai các dự án; tiếp tục hoàn thiện không gian đô thị biển đẹp, văn minh, hiện đại, có bản sắc, xây dựng Sầm Sơn thành điểm đến hiện đại, hấp dẫn, thân thiện, phát triển đô thị gắn kết với các vùng phụ cận, đặc biệt là thành phố Thanh Hoá.

Bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa khẳng định: "Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa đã thực sự tạo đòn bẩy cho Sầm Sơn bằng việc có những chính sách quảng bá, thu hút đầu tư cho phát triển du lịch nhất là những thay đổi tại các khu du lịch biển như Sầm Sơn, Hải Tiến... 

Nguồn: : Báo Tin tức