Tổng thống Pháp sẽ thăm ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, Hà Nội

Cập nhật:
Lượt xem: 749

Ngoài các cuộc họp cấp cao, nguyên thủ nước Pháp sẽ đi dạo phố cổ và uống cà phê tại một quán nổi tiếng ở Hà Nội.

(Ảnh: VNE)

Tổng thống Pháp Francois Hollande dự kiến sẽ thăm Việt Nam ra từ 5-7/9. Ngoài các cuộc họp cấp cao, nguyên thủ nước Pháp sẽ đi dạo phố cổ và uống cà phê tại một quán nổi tiếng ở Hà Nội.

TTXVN dẫn lời Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cho biết chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Francois Hollande diễn ra trong bối cảnh quan hệ 2 nước đang phát triển mạnh và toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là sau khi 2 nước ký Hiệp định Đối tác chiến lược.

Theo lịch trình dự kiến, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ thăm phố cổ và dừng chân tại ngôi nhà di sản số 87 Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là một trong 14 ngôi nhà cổ ở Hà Nội được xây dựng từ thời kỳ năm 1890. Ngôi nhà ở truyền thống của khu Phố cổ Hà Nội được nhà nước đầu tư tôn tạo như một dấu ấn lịch sử của Hà Nội 36 phố phường.

Ngôi nhà 87 Mã Mây được xây dựng từ đầu thế kỉ XIX, theo kiểu kiến trúc truyền thống Việt Nam với chức năng sử dụng để ở và bán hàng. Tổng diện tích của ngôi nhà là 157,6m2, được xây dựng vuông góc với đường phố, chiều dài đất là 28m2, chiều rộng mặt tiền 5m và chiều rộng của mặt hậu là 6m.

Ngôi nhà bắt đầu được trùng tu từ cuối năm 1998, và được hoàn thành vào ngày 27/10/1999 trong khuôn khổ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse (Pháp). Mọi kết cấu về kiến trúc, vật liệu xây dựng hoàn toàn bằng gỗ cho đến những đồ vật sinh hoạt đều được giữ nguyên trạng. Ngôi nhà 87 Mã Mây được cấp bằng Di sản cấp quốc gia vào ngày 16/2/2004

Hiện nay, ngôi nhà trở thành điểm giới thiệu đến người dân và du khách về ngôi nhà phố của người Việt trong khu phố cổ Hà Nội. Du khách đến tham quan ngôi nhà sẽ được hiểu hơn về nếp sống, sinh hoạt của người Hà Nội xưa.

 

Nguồn: : toquoc.vn