Phát hiện trống đồng cổ trong khu vực di sản Thành nhà Hồ

Cập nhật:
Lượt xem: 622

Ngày 26/9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cho biết: Trong lúc đào móng xây nhà, ông Trịnh Văn Loán, thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá vừa phát hiện một trống đồng cổ.

Chiếc trống đồng cổ mới được người dân phát hiện

Chiếc trống có đường kính 59 cm, cao 43 cm, mặt trống trang trí sao 12 cánh đắp nổi, các hoa văn, họa tiết khá tinh xảo. Tuy nhiên, một phần bề mặt trống đã bị vỡ, phần chân trống cũng vỡ nhiều chỗ do quá trình oxy hoá. Căn cứ hình dáng của chiếc trống đồng và hoa văn, họa tiết trang trí trên trống, giới chuyên môn nhận định: Có thể đây là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Được biết, Cầu Mư là làng cổ, nằm cách di sản Thành nhà Hồ hơn một km về phía đông nam. Tại khu vực này, giới chuyên môn từng phát hiện nhiều trống đồng cổ có giá trị văn hoá, lịch sử. Hiện UBND xã Vĩnh Long và các ngành chức năng đang hoàn tất thủ tục tiếp nhận, bảo quản cổ vật theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Theo TS Đỗ Quang Trọng, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ: Chiếc trống đồng trên phát hiện ở vùng đệm di sản Thành nhà Hồ nên một lần nữa cho thấy, từ lâu khu vực này đã là nơi tụ cư của cư dân Đông Sơn. Theo đó, ngoài những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản thế giới Thành nhà Hồ, những phát hiện mới bổ sung cơ sở, luận cứ khoa học về một vùng văn hóa cổ, phát triển liên tục của không gian văn hóa Tây Đô.

MAI LUẬN

Nguồn: : nhandan.com.vn