Thông báo
Tra cứu văn bản Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp lữ hành quốc tếCSDL hướng dẫn viên du lịchCơ sở lưu trú 3-5 sao
Chiến dịch thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam: Ba khách sạn tại Đà Lạt không khắc phục yếu kém sẽ bị thu hồi hạng sao
Cập nhật:
Lượt xem: 1002
 
Từ ngày 06 - 08/10, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch đã kiểm tra 11 cơ sở lưu trú từ 3 - 5 sao ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Trong đó, có 8 khu nghỉ dưỡng, khách sạn giữ được hạng sao đã được công nhận; 3 khách sạn bị khuyến cáo, cho thời gian 3 tháng để khắc phục.

Khách sạn VietsovPetro là một trong ba khách sạn bị khuyến cáo và cho thời hạn 3 tháng để khắc phục (dalat-info)

Báo cáo với đoàn công tác, Sở VHTTDL Lâm Đồng cho biết thời gian gần đây đã siết chặt quản lý cơ sở lưu trú nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ các cơ sở lưu trú du lịch, đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện phục vụ khách du lịch.

Đầu tháng 9/2016, Sở đã ra văn bản về việc thực hiện các quy định trong kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch, trong đó yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú rà soát lại Quyết định công nhận loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch theo quyết định đã cấp và báo cáo bằng văn bản về Sở. Yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc việc treo biển hiệu đúng tên và loại hạng theo quyết định đã được cấp; nếu sử dụng tiếng nước ngoài thì khổ chữ tiếng nước ngoài không được quá 3/4 khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt. Sở yêu cầu các cơ sở lưu trú đảm bảo tiêu chuẩn cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, an ninh an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ theo đúng quy định. Các cơ sở lưu trú phải có kế hoạch tuyển dụng nguồn nhân lực đảm bảo đúng tiêu chuẩn vị trí việc làm, quan tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên...

Tính đến thời điểm hiện nay, một loạt khách sạn ở Đà Lạt hết hạn thẩm định đã phải xin gia hạn thời gian thẩm định sao để có thể đầu tư nâng cấp, cải tạo khách sạn tốt hơn, tương xứng với hạng sao được cấp như: khách sạn Hùng Vương, 3 sao (46 Hùng Vương); Mai Vàng, 3 sao (A1- A2 Hải Thượng); Cẩm Đô, 3 sao (83 Phan Đình Phùng). Khách sạn Mường Thanh Đà Lạt (4 Phan Bội Châu) đã nộp hồ sơ đề nghị xếp hạng khách sạn 4 sao nhưng kết quả thẩm định sơ bộ chưa đạt, Sở VHTTDL Lâm Đồng yêu cầu khách sạn tiếp tục đầu tư, hoàn thiện, khắc phục những điểm yếu.

Sau khi kiểm tra, đoàn công tác của TCDL đánh giá rất cao nguồn nhân lực du lịch của Đà Lạt. Trong 11 cơ sở lưu trú đoàn kiểm tra thì hầu hết đều thừa tiêu chuẩn so với quy định của Bộ tiêu chuẩn quốc gia xếp hạng khách sạn. Đội ngũ GM (General Manager - Tổng giám đốc) của các khách sạn đều đã có thâm niên trong ngành du lịch, có người là tiến sĩ, thạc sĩ đào tạo chuyên ngành du lịch, quản trị kinh doanh ở nước ngoài. GM và trưởng các bộ phận (buồng, bar, bàn, bếp, lễ tân) phần lớn đã từng làm việc trong Tập đoàn khách sạn hàng đầu châu Âu - Accor và hệ thống khách sạn Sofitel, Novotel. Nhân viên khách sạn từ người làm vườn, đứng cửa, bảo vệ, dọn phòng, bàn, bếp… đều rất lễ phép, thân thiện với khách.

Đoàn kiểm tra đã thống nhất 8 khu nghỉ dưỡng, khách sạn: Dalat Edensee Lake resort and spa (5 sao, khu du lịch hồ Tuyền Lâm); TTC Premium Dalat (4 sao, 4 Nguyễn Thị Minh Khai), Sammy (4 sao, 1 Lê Hồng Phong), Terracotta hotel and resort (4 sao, khu du lịch hồ Tuyền Lâm), Hoàng Anh Đất Xanh (4 sao, 3 Nguyễn Du); Dalat Plaza (3 sao, 9 Lê Đại Hành), Minh Tâm (3 sao, 20 Khe Sanh), Ngọc Phát Đà Lạt (3 sao, 10 Hồ Tùng Mậu) giữ được hạng sao đã công nhận vì có vị trí thuận lợi; cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt; đảm bảo các yêu cầu về an ninh an toàn, phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm; nguồn nhân lực đáp ứng tốt nhu cầu phát triển.

3 khách sạn bị khuyến cáo và cho thời hạn 3 tháng để khắc phục yếu kém, đầu tư nâng cấp, nếu không thực hiện được TCDL sẽ ra quyết định thu hồi hạng sao. Khách sạn VietsovPetro (4 sao, 7 Hùng Vương) về cơ bản vẫn giữ được chất lượng nhưng trang thiết bị, đồ gỗ, đồ vải chưa đảm bảo tính đồng bộ, không sang trọng; bị nứt, mốc tường một số khu vực; thảm và đồ vải quá cũ cần phải thay mới, sửa chữa. Khách sạn TTC Ngọc Lan (4 sao, 42 Nguyễn Chí Thanh) vừa qua giai đoạn chuyển đổi chủ đầu tư, công suất phòng đạt 80%/ năm, rất cao so với mặt bằng chung ở Đà Lạt. Nhìn chung khách sạn vẫn giữ được chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất hài hòa, dịch vụ phong phú nhưng đồ vải, thảm một số khu vực đã cũ phải thay. Khách sạn Đại Lợi (3 sao, 67 Bùi Thị Xuân) có trang thiết bị, dịch vụ đầy đủ, sạch sẽ, tuy nhiên thiết kế chắp nối, chưa đồng bộ. Đặc biệt khu vực bếp cần cải tạo lại. Bar sảnh sắp xếp cho phù hợp, đảm bảo tính đồng bộ, sang trọng, tương xứng với hạng 3 sao.

Lãnh đạo tất cả các khách sạn ở Đà Lạt đều công nhận những đánh giá của đoàn kiểm tra là rất chính xác và hứa sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn đã được công nhận hạng sao, khắc phục lỗi (nếu có) trong thời gian 3 tháng để có được những dịch vụ tốt nhất phục vụ khách du lịch.

Thúy Hà

Nguồn: baovanhoa.vn