Tìm biện pháp bảo tồn Phố cổ Hà Nội

Cập nhật:
Lượt xem: 721

Sáng 09/11, tại đình Kim Ngân (phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Kiến trúc sư Hà Nội phối hợp Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức tọa đàm "Bảo tồn, phát huy giá trị Văn hóa truyền thống Phố cổ Hà Nội - Khó khăn và giải pháp".

Những giá trị của Phố cổ Hà Nội đã được khẳng định cùng thời gian. Đó là tổng hòa giữa những kiến trúc nhà ở, các công trình tôn giáo, nghề cổ, nếp sống người Hà Nội, các tập tục, lễ hội gắn với các di tích, phố nghề...

Thời gian qua, TP Hà Nội cũng như quận Hoàn Kiếm đã có những biện pháp khai thác, phát huy giá trị của Phố cổ Hà Nội bằng nhiều biện pháp như: tu bổ di tích, khôi phục lễ hội, hỗ trợ tu bổ, khôi phục mặt đứng nhà một số tuyến phố, tổ chức phố đi bộ... Nhưng nhìn chung, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại Phố cổ Hà Nội còn nhiều thách thức, nhất là thách thức về áp lực dân số, gây biến dạng kiến trúc.

Các chuyên gia như Phó giáo sư Đỗ Thị Hảo, kiến trúc sư Ngô Doãn Đức, kiến trúc sư Nguyễn Phú Đức, kiến trúc sư Lê Văn Lân... từ những góc độ khác nhau đã đề xuất những giải pháp để tạo nên sự hấp dẫn của khu phố cổ trong bối cảnh hiện tại. Chẳng hạn như, song song với việc làm quy hoạch chi tiết, cần chỉnh trang các tuyến phố một cách đồng bộ hơn về kiến trúc, màu sắc, vật liệu xây dựng, cho đến biển quảng cáo, biển số nhà..., từ đó lựa chọn một số nhóm nhà tiêu biểu tái tạo hình ảnh "mái ngói thâm nâu" để khách du lịch hình dung rõ hơn về nét đẹp truyền thống của phố cổ.

Bên cạnh đó, cần phải kiên quyết hơn với việc khống chế chiều cao của các khu nhà, có giải pháp hạn chế phát triển những mặt hàng thông thường, thay vào đó là các mặt hàng có giá trị thẩm mỹ, giá trị truyền thống... Và điều quan trọng nhất là phải huy động được sự ủng hộ của người dân, để người dân chung tay gìn giữ, tôn tạo, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tại phố cổ.

GIANG NAM

Nguồn: : nhandan.com.vn