Bàn giải pháp phát triển du lịch Trùng Khánh, Cao Bằng

Cập nhật:
Lượt xem: 959

(TITC) – Trùng Khánh là một huyện vùng biên của Cao Bằng được biết đến với nhiều thắng cảnh đẹp như thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao… Tuy nhiên, đến nay du lịch Trùng Khánh vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có.

Nhân dịp Câu lạc bộ Du lịch cộng đồng CTC tổ chức famtrip Sắc màu Đông Bắc cho các công ty lữ hành Việt Nam khảo sát các tuyến điểm du lịch của một số tỉnh Đông Bắc, trong đó có Cao Bằng, Câu lạc bộ đã tổ chức buổi trao đổi tìm giải pháp cho phát triển du lịch Cao Bằng nói chung và huyện Trùng Khánh nói riêng.

Tham gia buổi trao đổi có Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng; Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh Nguyễn Mạnh Hùng cùng khoảng 50 doanh nghiệp lữ hành cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Tại buổi trao đổi, đại diện huyện Trùng Khánh cho biết, ngoài những cảnh quan, di tích nổi tiếng được nhiều người biết đến kể trên thì Trùng Khánh còn có nhiều tài nguyên khác như: đền Hoàng Lục, hồ Bản Viết, hồ Thang Hen…; Ẩm thực Trùng Khánh cũng rất đặc trưng với cơm lam, hạt dẻ, xôi cẩm. Ngoài ra, tại Trùng Khánh còn lưu giữ nhiều loại hình dân ca như hát then, hà lều… Hiện nay, hạ tầng của Cao Bằng nói chung và Trùng Khánh nói riêng đã có nhiều phát triển hơn trước. Tuy nhiên do Cao Bằng là một trong những tỉnh nghèo của đất nước, nên sự phát triển vẫn chưa đồng bộ, chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng nói chung và huyện Trùng Khánh nói riêng đã xác định du lịch là ngành kinh tế tiềm năng và đã xây dựng chương trình trọng tâm phát triển du lịch của tỉnh và huyện.

Đánh giá cao tài nguyên du lịch mà Trùng Khánh sở hữu, các doanh nghiệp đều cho rằng Trùng Khánh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của các đại biểu tham dự cho rằng, du lịch Trùng Khánh cần đầu tư thêm cho các dịch vụ tại điểm đến như hướng dẫn viên, dịch vụ vui chơi giải trí, nhà vệ sinh; Cần liên kết các điểm du lịch của Trùng Khánh với các địa phương lân cận khác tạo ra sự hấp dẫn, phong phú trong chuyến du lịch của du khách; Tổ chức nhiều đoàn famtrip, hội thảo, xúc tiến du lịch để cung cấp thông tin rộng rãi hơn... Các doanh nghiệp cũng cho rằng, cần làm du lịch từ người dân, trong đó tuyên truyền, định hướng cho người dân về quyền lợi và trách nhiệm để du lịch địa phương phát triển. Nếu mỗi người dân đều có ý thức làm du lịch thì sẽ mang lại những bản sắc riêng cho du lịch Trùng Khánh, Cao Bằng. Nghiên cứu phát triển loại hình du lịch học đường, giúp học sinh tìm hiểu thực tế sau các bài giảng của giáo viên thông qua các chuyến tham quan các di tích lịch sử trên địa bàn…

Tin, ảnh: Hương Lê