Khai mạc Năm quốc tế vì sự phát triển du lịch bền vững 2017

Cập nhật:
Lượt xem: 879

(TITC) – Ngày 18/1/2017, tại Thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm quốc tế vì sự phát triển du lịch bền vững 2017. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tham dự lễ khai mạc.

Tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai phát biểu khai mạc Năm quốc tế 2017 (Nguồn: UNWTO)

Năm quốc tế 2017 được tổ chức nhằm thúc đẩy xây dựng chính sách, điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp du lịch và hành vi du khách theo hướng đóng góp vào mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Năm quốc tế 2017 sẽ tập trung vào 5 vấn đề chính sau đây: (1) Tăng trưởng kinh tế bền vững, (2) Công bằng xã hội, tạo việc làm và giảm nghèo đói, (3) Sử dụng tài nguyên hiệu quả, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, (4) Giữ gìn giá trị văn hóa, sự đa dạng và các di sản, (5) Tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hòa bình và an ninh.

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Du lịch là một trong những lĩnh vực kinh tế xã hội lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong thời đại hiện nay, du lịch có thể kích thích tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm bền vững và tạo cơ hội kinh doanh, giúp hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói và cải thiện sinh kế.

Với những chính sách phù hợp, du lịch có thể góp phần bình đẳng giới, bảo tồn các hệ sinh thái và đa dạng sinh học, bảo vệ thiên nhiên và di sản văn hóa, đưa ra nhiều giải pháp cho những thách thức trên thế giới mà chúng ta đang phải đối mặt hôm nay.

Một ngành du lịch phát triển toàn diện và có sự tham gia của nhiều bên liên quan có thể thúc đẩy đối thoại, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và hỗ trợ các nỗ lực hướng tới xây dựng một nền văn hóa hòa bình.

Năm quốc tế 2017 là cơ hội để nâng cao nhận thức về sự đóng góp của du lịch bền vững đối với sự phát triển của khu vực công và tư, những người làm chính sách và công chúng, đồng thời huy động các bên liên quan cùng hành động, đưa du lịch trở thành chất xúc tác tạo nên sự thay đổi tích cực.

TTTTDL