Những điểm đến mùa lễ hội xuân Xứ Lạng năm 2017

Cập nhật:
Lượt xem: 717

Tết đến, xuân về, xứ Lạng vào xuân, mùa lễ hội cũng bắt đầu. Các di tích nổi tiếng cùng những lễ hội với nhiều trò chơi, trò diễn, nhiều nét văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc vẫn được duy trì, gìn giữ và phát huy chính là những điểm đến ý nghĩa của du khách du xuân, trẩy hội.

Thi đẩy gậy tại lễ hội lồng tồng xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn ngày 5 tháng Giêng xuân Đinh Dậu 2017

Mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017 này cũng là lần đầu tiên tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội xuân Xứ Lạng gắn với Lễ hội chùa Tân Thanh (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng) ngày 9 tháng Giêng. Đây chính là một điểm nhấn, thu hút du khách đến với các loại hình du lịch của tỉnh nói chung, du lịch lễ hội nói riêng.

Theo thống kê, Lạng Sơn có gần 300 lễ hội lớn, nhỏ khác nhau diễn ra trên khắp địa bàn và tập trung nhất là tháng Giêng. Đáng chú ý, Lạng Sơn hiện đã có các lễ hội là di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể tiêu biểu được đưa vào danh mục DSVH phi vật thể cấp quốc gia, gồm: lễ hội đền Kỳ Cùng – đền Tả Phủ (thành phố Lạng Sơn); lễ hội Bủng Kham (xã Đại Đồng, huyện Tràng Định); lễ hội Ná Nhèm (xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn). Đặc biệt, theo kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017, Lạng Sơn sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch gắn với khai mạc Lễ hội đền Kỳ Cùng - đền Tả Phủ. Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 17/2/2017 đến hết 23/2/2017 (tức từ ngày 21 đến hết ngày 27 tháng Giêng năm Đinh Dậu) sẽ là những điểm đến hấp dẫn trong hành trình du xuân, trẩy hội của du khách trên quê hương Xứ Lạng.

Cùng với đó, theo kế hoạch, mỗi huyện, thành phố lựa chọn 1 lễ hội tiêu biểu để chỉ đạo, tổ chức khai mạc với quy mô cấp huyện, thành phố; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức, quản lý tốt các lễ hội trên địa bàn. Do đó, mùa lễ hội sẽ đảm bảo diễn ra an toàn, vui tươi, lành mạnh, ý nghĩa, nhân lên những giá trị chân - thiện - mĩ.

Giờ đây, với sự nhanh nhạy của công nghệ thông tin nên du khách dễ dàng tìm hiểu, nắm bắt thông tin về các lễ hội, ngày hội để lựa chọn thời gian tham gia phù hợp. Không chỉ có vậy, các lễ hội, ngày hội đã vượt khỏi tính chất là ngày hội của riêng cộng đồng mở hội. Qua đó, du khách sẽ có điều kiện tìm hiểu về quê hương, con người nơi đây, đặc biệt là những nét văn hóa giàu bản sắc đặc trưng của mỗi lễ hội - "bảo tàng sống" của cộng đồng mở hội.

Trong quá trình du xuân, trải nghiệm, hòa mình vào không gian lễ hội với các trò chơi, trò diễn… mỗi người còn có thể kết hợp với việc tham quan, vãn cảnh các di tích, danh thắng nổi tiếng, cầu tài lộc, sức khỏe, may mắn. Xuân về, các điểm di tích luôn tấp nập du khách như di tích đền Kỳ Cùng, đền Tả Phủ; đền Cửa Đông, đền Cửa Tây, đền Cửa Nam, đền Cửa Bắc; chùa Tiên, chùa Thành, chùa Tam Giáo, chùa Tam Thanh… Rời thành phố Lạng Sơn, du khách có thể lên phía Bắc thăm Đền Mẫu Đồng Đăng (Cao Lộc), chùa Tân Thanh (Văn Lãng); sang phía Đông thăm chùa Bắc Nga (Cao Lộc); xuôi về phía Nam thăm đền Bắc Lệ, huyện Hữu Lũng.

Đến Xứ Lạng mùa lễ hội, du khách còn có dịp được thưởng thức các món ẩm thực nức tiếng. Bởi, Lạng Sơn giờ đây được mệnh danh là "mùa nào, thức ấy” với những món ăn như lợn quay, vịt quay nóng hổi, thơm nồng hương vị mác mật đặc trưng; món khau nhục, khoai môn, phở chua, bánh cuốn, rồi các món rau đặc sản như cải ngồng, cải làn… được chế biến qua bàn tay khéo léo của các đầu bếp. Đặc biệt, trong tiết trời se lạnh, Lạng Sơn luôn có món “lẩu rau” rất ngon miệng với các loại rau đặc sản như cải ngồng, cải làn, ngồng cải xanh, tập tàng… Khi ăn, chiêu thêm ly rượu Mẫu Sơn thơm nồng, chắc chắn phong vị món lẩu sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác đậm đà, khó quên.        

Mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu đã bắt đầu. Từ ngày 4 tháng Giêng, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có lễ hội diễn ra. Ngày 5 tháng Giêng, lễ hội lồng tồng xã Quảng Lạc - lễ hội đầu tiên của thành phố Lạng Sơn cũng đã được tổ chức hết sức náo nức, vui tươi, thu hút đông đảo nhân dân, du khách. Và còn rất nhiều lễ hội, ngày hội văn hóa đang chào đón du khách. Tin rằng, mỗi người sẽ có được những thu lượm, trải nghiệm thật ý nghĩa trong hành trình du xuân, trẩy hội trên quê hương Xứ Lạng.

HOÀNG THỊNH

Nguồn: : baolangson.vn