Hưng Yên: Khai hội đền Phù Ủng

Cập nhật:
Lượt xem: 672

Ngày 7/2 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Đinh Dậu), tại xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đã diễn ra Lễ tưởng niệm 742 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước.

Ảnh minh họa (Nguồn: tuyengiaohungyen.vn)

Nhân dịp này, nhân dân địa phương đã khai hội đền Phù Ủng, một trong những hoạt động văn hóa lớn mở đầu cho lễ hội mùa Xuân ở Hưng Yên. 

Điểm nhấn trong lễ tưởng niệm tại đền Phù Ủng là phần lễ và phần hội kết hợp, vừa trang trọng, tôn nghiêm, vừa rộn ràng, sôi động. Phần lễ tái hiện ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc với các nghi lễ: Đại lễ, tế nội tán, ngoại tán. Sau nghi lễ rước truyền thống từ phủ chúa về đền, các đại biểu và du khách tổ chức lễ dâng hương, ôn lại thân thế, sự nghiệp và công lao của Tướng quân Phạm Ngũ Lão với đất nước. 

Tướng quân Phạm Ngũ Lão một danh tướng văn võ song toàn đời nhà Trần, được sử sách ca ngợi như một huyền thoại về người anh hùng trong lòng nhân dân, một biểu tượng sáng chói của tinh thần và khí phách dân tộc. Với những đóng góp to lớn trong cuộc đấu tranh chống quân Nguyên Mông, Phạm Ngũ Lão được nhà vua phong là "Thượng đẳng phúc thần" và được dân làng Phù Ủng lập đền thờ để tưởng nhớ vị tướng tài danh đã mang lại niềm tự hào cho quê hương, đất nước. 

Tại lễ tưởng niệm và lễ hội đền Phù Ủng, sau các hoạt động tế lễ trang nghiêm theo nghi thức truyền thống là phần hội với các trò chơi dân gian như cờ tướng, chọi gà, múa rối, kéo co, hát quan họ, xin chữ đầu xuân, hội thi vật cù, đấu vật, nhảy mô đống… thu hút đông đảo du khách đến xem và tham gia. 

Các hoạt động trong khuôn khổ lễ tưởng niệm 742 năm ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và lễ hội đền Phù Ủng diễn ra đến hết rằm tháng Giêng

Mai Ngoan

Nguồn: : TTXVN