Hợp tác quốc tế trong bảo tồn và quản lý Tràng An

Cập nhật:
Lượt xem: 695

Một dự án nghiên cứu về cách thích ứng của cộng đồng người tiền sử với các biến đổi của thiên nhiên suốt hơn 30.000 năm qua sẽ được triển khai ở Di sản thế giới Tràng An.

Một góc khu sinh thái Tràng An. (Ảnh: Minh Tiến - Ninh Bình)

Đây là thông tin quan trọng được công bố trong hội thảo quốc tế diễn ra sáng 18/3 với sự tham gia của nhiều chuyên gia khảo cổ, địa chất hàng đầu trong nước và quốc tế. Hội thảo nhằm thúc đẩy việc hợp tác quốc tế trong việc bảo tồn, phát huy giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản thế giới Tràng An.

Quan trọng hơn, các nhà khoa học khẳng định, Tràng An là trường hợp hiếm trên thế giới minh chứng cho cách thức con người sớm tương tác với cảnh quan thiên nhiên và thích ứng với những biến động lớn của môi trường trong liên tục hơn 30.000 năm.

Sau hội thảo này, các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế sẽ tiếp tục triển khai dự án hợp tác nghiên cứu về cách thích ứng của người tiền sử ở Tràng An với các chu kỳ biển tiến, biển thoái và các biến đổi của thiên nhiên suốt hàng chục ngàn năm, đồng thời tiến hành các khảo sát ban đầu về đa dạng sinh học tại đây. Đây được đánh giá là dự án quan trọng với thế giới.

Trong số hơn 1.000 di sản thế giới, chỉ có hơn 30 di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên của thế giới và Tràng An của Việt Nam là di sản hỗn hợp duy nhất ở Đông Nam Á. Việc tăng cường hợp tác quốc tế, tiếp tục nghiên cứu giá trị toàn cầu của di sản này thêm khẳng định nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Ninh Bình trong việc thực hiện những cam kết với UNESCO.

Nguồn: : vtv.vn