Tra cứu văn bảnThủ tục hành chính Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp lữ hành quốc tếCSDL hướng dẫn viên du lịchCơ sở lưu trú 3-5 sao
Hội thảo, nghiên cứu khảo cổ góp phần bảo tồn Quần thể danh thắng Tràng An
Cập nhật:
Lượt xem: 347
 
Trong 2 ngày (18 và 19/3), Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An phối hợp với Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO tổ chức hội thảo về quản lý, bảo tồn và nghiên cứu khảo cổ học tại Quần thể danh thắng Tràng An.

Dự hội thảo có giáo sư Paul Dingwall, chuyên gia tư vấn UNESCO; Tiến sỹ Ryan Rabett, Giám đốc Dự án nghiên cứu khảo cổ học tại Quần thể Danh thắng Tràng An (SundAsia) và các đại biểu đại diện Cục Di sản Văn hóa, Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản, Viện Khảo cổ, chuyên gia Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới, chuyên gia Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ, Sở Du lịch Ninh Bình, Ban Quản lý Quần thể dang thắng Tràng An.

Hội thảo nhằm giới thiệu dự án nghiên cứu khảo cổ học tại Quần thể danh thắng Tràng An, những kết quả nghiên cứu khảo cổ học khác thực hiện trong thời gian vừa qua tại Tràng An và các khu vực khác có liên quan.

Tham gia hội thảo, các đại biểu còn được cập nhật những thông tin mới nhất về địa chất Tràng An, hệ thống quản lý thông tin địa lý và bản đồ địa hình Quần thể danh thắng Tràng An.

Theo tiến sỹ Ryan Rabett, Giám đốc Dự án nghiên cứu khảo cổ học tại Quần thể danh thắng Tràng An (SundAsia), các công trình nghiên cứu của dự án sẽ trả lời nhiều câu hỏi về sự tác động của khí hậu, địa chất, địa hình đến đời sống con người, cũng như những tác động trở lại của con người đến địa chất, địa hình tại khu danh thắng. Tiến sỹ Ryan Rabett nhấn mạnh đến việc môi trường biển tác động đến việc hình thành tính cách loài người, sự tác động trở lại của các yếu tố văn hóa, kinh tế đến môi trường; sự tiến hóa ven biển tác động đối với hệ thống định cư vùng nhiệt đới; những cách thích nghi của con người, những thay đổi về văn hóa trước sự thay đổi nước biển trong quá khứ có ý nghĩa đối với sự thay đổi mực nước biển ở Đông Nam Á cũng như trên thế giới...

Theo GS-TS Trần Văn Tân, Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản Việt Nam, việc phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân tác động tốt đến việc gìn giữ, bảo tồn, phát triển Quần thể danh thắng Tràng An.

Các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học làm nổi bật các giá trị toàn cầu của khu vực này, kể cả về khía cạnh địa chất hay khảo cổ. Trên cơ sở đó, chính quyền, cộng đồng dân cư và doanh nghiệp hiểu thêm giá trị của quê hương, qua đó nâng cao nhận thức, góp phần bảo tồn, khai thác bền vững khu di sản.
 

Trong ngày 19/3, các đại biểu đã tham quan, khảo sát Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu vực hang Mòi, hang Hạnh, nơi phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ học có giá trị.

Sau khi nghe báo cáo về đa dạng sinh học tại Quần thể danh thắng Tràng An, các chuyên gia, đại biểu tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan đến sự phục hồi cảnh quan, biến đổi địa hình karst và đa dạng sinh học, những thách thức, khuyến nghị.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích về việc sử dụng kết quả các công trình khảo cổ học phục vụ cho tương lai, việc đưa ra các cách thức quản lý, bảo tồn và phát triển Quần thể danh thắng Tràng An trong thời gian tới; giới thiệu kết quả nghiên cứu khảo cổ học giai đoạn 2007-2017...

Đây là những kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ tích cực việc thực hiện Dự án nghiên cứu khảo cổ học tại Quần thể danh thắng Tràng An trong thời gian tới. Được biết, Dự án nghiên cứu khảo cổ học tại Quần thể danh thắng Tràng An (SundAsia) được thực hiện từ nay đến hết năm 2019.

Nguyễn Minh

Nguồn: baoninhbinh.org.vn