Yên Bái: Triển khai kế hoạch tổ chức Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và hội chợ giới thiệu các sản phẩm Quế huyện Văn Yên năm 2017

Cập nhật:
Lượt xem: 540

Ngày 23/3, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã nghe báo cáo về việc tổ chức Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và hội chợ giới thiệu các sản phẩm Quế huyện Văn Yên năm 2017 tại UBND huyện Văn Yên.

Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại Hội nghị

Lễ khai mạc Năm Du lịch tỉnh Yên Bái năm 2017 bắt đầu từ ngày 21/4/2017 với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn, độc đáo, trong đó Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và hội chợ giới thiệu các sản phẩm Quế huyện Văn Yên năm 2017 là một điểm nhấn quan trọng. Theo kế hoạch, Festival được tổ chức từ ngày 22 - 23/4/2017 bao gồm các nội dung chính: Chương trình khai mạc; Carnaval rước biểu tượng Mẫu Thượng Ngàn; Rước nước thiêng ở sông Hồng; Triển lãm, trưng bày tranh, ảnh thực hành nghi lễ thờ Mẫu; Hội chợ giới thiệu các sản phẩm Quế; Trình diễn nghệ thuật thực hành tín ngưỡng đạo Mẫu (lễ hầu 36 giá đồng).

Thông qua Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn để tiếp tục tăng cường quảng bá hình ảnh di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Đông Cuông (Thờ Mẫu Thượng Ngàn) đến với du khách thập phương trong và ngoài nước, tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện năm 2017 và các năm tiếp theo. Tạo điều kiện để các doanh nghiêp trong nước và quốc tế có cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm quế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm quế, thu hút được nhà đầu tư chế biến sản phẩm quế tinh ở Văn Yên, tăng thu nhập cho người dân vùng quế.

Hiện nay, huyện Văn Yên đã thành lập Ban Tổ chức và các tiểu ban phục vụ tổ chức Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và hội chợ giới thiệu các sản phẩm Quế huyện Văn Yên năm 2017 và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cho ý kiến về việc xây dựng kịch bản chi tiết cho lễ rước mẫu, trình diễn trang phục, nhạc nền, lời bình, đạo cụ… Các đại biểu cũng thảo luận, cho ý kiến về số lượng các bản hội tham gia. Đặc biệt lễ rước nước thiêng ở sông Hồng là hoạt động mới, các đại biểu cho rằng cần chọn khoảng thời gian phù hợp, cách thức trang trí phải đẹp mắt; cần phải làm tốt công tác hậu cần; công tác tuyền truyền, quảng bá Festival trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Văn Yên cần lên danh sách cụ thể các bản hội tham gia Festival; lên danh sách khách mời; có kịch bản chi tiết, cụ thể. Tuyệt đối không mời các doanh nghiệp bán hàng tiêu dùng đến hội chợ mà cần huy động tối đa các sản phẩm của Văn Yên để quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các huyện khác đưa các sản phẩm đến để giới thiệu sản phẩm.

Đồng chí cũng đề nghị cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về Festival; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian diễn ra Festival, hạn chế sân khấu hóa với các hoạt động tâm linh.

Lan Hương

Nguồn: : yenbai.gov.vn