Nghệ An định hướng phát triển thị trường khách du lịch Trung Quốc

Cập nhật:
Lượt xem: 513

Trong bối cảnh thị trường khách du lịch Thái Lan, Lào - 2 thị trường khách quốc tế trọng điểm của du lịch Nghệ An lâu nay đang có chiều hướng giảm sút, du lịch Nghệ An định hướng phát triển thị trường khách Trung Quốc.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Chi

Sáng ngày 25/4, Sở Du lịch Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp bàn giải pháp đón khách du lịch đến Nghệ An.

Tham dự có lãnh đạo Sở Du lịch, Hiệp hội du lịch, Chi hội lữ hành, đại diện một số ngành, địa phương và đông đảo doanh nghiệp lữ hành, vận tải, lưu trú trên địa bàn tỉnh.

“Mình không làm thì nơi khác cũng làm”

Làn sóng khách du lịch Trung Quốc đang là xu hướng chung của thị trường du lịch Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, nếu như năm 2010, khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam chỉ khoảng dưới 1 triệu lượt khách, thì đến năm 2016 con số này lên đến trên 2,6 triệu lượt khách. Khánh Hoà và Đà Nẵng là 2 điểm đến “hút” khách du lịch Trung Quốc nhất, lần lượt đón khoảng 600.000 và 400.000 lượt khách.

Ở Nghệ An, hiện chưa thống kê được cụ thể số lượng khách Trung Quốc trong bức tranh tổng quan khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, các nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch xác định đây là thị trường khách tiềm năng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An đặt vấn đề: Nhiều người băn khoăn về khai thác thị trường khách Trung Quốc, nhưng phải nhìn nhận rằng khách nào cũng là khách du lịch, đều mang lại lợi nhuận cho ngành Du lịch địa phương.

Trung Quốc là một trong 3 nước có số lượng người đi du lịch lớn nhất thế giới, số lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng trưởng nhanh và nếu làm tốt thì đây sẽ là thị trường rộng lớn cho du lịch Nghệ An. “Mình không làm thì nơi khác cũng làm. Không làm thì sẽ là quá muộn. Vấn đề là công tác quản lý”.

Đồng tình với quan điểm của người đứng đầu ngành Du lịch Nghệ An, ông Hoàng Trung Châu - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An cho biết thêm: Ở nhiều quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng rất đông khách Trung Quốc, du lịch vẫn ổn định, không có vấn đề gì. Quan trọng là phải quản lý thật tốt. Phải xác định rằng khách đến với du lịch tỉnh ta là điều đáng mừng!

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều lo lắng về những đặc điểm tính cách, phong tục tập quán, thói quen du lịch… của đối tượng khách này.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ bản thân, ông Trần Ngọc Khoan - Giám đốc điều hành khách sạn Lam Giang (TP. Vinh) cho biết, ông từng có nhiều năm điều hành khách sạn ở Nha Trang, trong đó 3 năm phục vụ khách Trung Quốc. “Không nên quá lo lắng về mức chi tiêu du lịch của đối tượng khách này, vì thực tế cho thấy khả năng chi trả cho dịch vụ lưu trú, mua sắm hàng hoá của họ khá lớn” - ông Khoan khẳng định.

Chỉ có điều, doanh nghiệp đón khách Trung Quốc cần xác định tâm lý rằng “một bộ phận khách du lịch Trung Quốc ồn ào, vệ sinh kém, có thể phát sinh một vài tình huống không hay trong quá trình phục vụ. Cần nghiên cứu kỹ về đối tượng khách Trung Quốc để có sự chủ động, thích ứng. Cũng không nên lo lắng rằng trong vòng vài năm lượng khách Trung Quốc sẽ tràn ngập đến Nghệ An vì thị trường khách quốc tế không dễ khai thác như thế, mà chúng ta triển khai xúc tiến từng bước, chuẩn bị các điều kiện cả về quản lý, cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch thật tốt để đón khách, không để bị động” - ông Trần Ngọc Khoan nói.

Nếu triển khai du lịch 0 đồng thì thu về cái gì?

Đây là băn khoăn của không ít doanh nghiệp du lịch khi bàn về vấn đề khai thác thị trường khách Trung Quốc, mà sâu xa hơn chính là những trăn trở về cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch ở Nghệ An còn nhiều hạn chế, chưa đủ kích cầu tiêu dùng của khách quốc tế.

Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An thẳng thắn nhìn nhận thực trạng của du lịch tỉnh nhà: “Khách du lịch Trung Quốc thường đi theo đoàn rất đông, đặt ra vấn đề về chỗ ăn nghỉ. Hiện toàn tỉnh có 822 cơ sở lưu trú với 19.703 phòng, nhưng chỉ có 1 khách sạn 5 sao, 6 khách sạn 4 sao, 14 khách sạn 3 sao và hơn 80 khách sạn 1-2 sao, hơn 720 cơ sở còn lại đều quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở vật chất và phục vụ hạn chế.

Ăn nghỉ đã khó như vậy, rồi đến chuyện khách muốn chi tiêu, mua sắm thì tiêu ở đâu, mua cái gì? Sản phẩm du lịch đặc trưng của chúng ta ít, địa điểm vui chơi giải trí quy mô tầm cỡ thiếu. Nếu triển khai tour 0 đồng thì thu về được cái gì”?

Cùng với đó, một khi xác định khai thác thị trường khách Trung Quốc thì cũng phải tỉnh táo đánh giá được trọng điểm du lịch của tỉnh ta là gì để xây dựng tour, tuyến?

Ông Tạ Khắc Uyên - Chi hội trưởng Chi hội lữ hành Nghệ An chia sẻ: “Nghệ An không có kỳ quan thế giới như Vịnh Hạ Long, không có nhiều di sản thế giới như tỉnh Quảng Bình, cũng khó có thể nhấn mạnh đến các tour du lịch văn hoá - tâm linh… Vậy thì trọng điểm nên chăng là biển Cửa Lò?”. Ông Tạ Khắc Uyên cũng bày tỏ nhiều trăn trở về vấn đề vận tải du lịch, hướng dẫn viên du lịch… 

Vào cuộc đồng bộ để quản lý và phát triển

Khẳng định sự cần thiết mở rộng thị trường khách du lịch quốc tế, trong đó có thị trường khách du lịch Trung Quốc, ông Nguyễn Mạnh Cường cũng nhấn mạnh, phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp thì mới quản lý và phát triển tốt được.

Vừa qua, UBND tỉnh đã ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo du lịch tỉnh, với thành viên là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hy vọng sẽ tiếp tục tăng năng lực quản lý, hoàn thành các chỉ tiêu mà chiến lược phát triển du lịch tỉnh nhà đã đặt ra.

Từ tiền đề đó, ngành Du lịch tỉnh nhà đang có những bước khởi động để triển khai chiến lược phát triển khách du lịch quốc tế. Trước mắt, từ ngày 10 - 21/5, Nghệ An sẽ tổ chức chương trình xúc tiến quảng bá thu hút khách du lịch tại Trung Quốc. Chương trình sẽ diễn ra tại 4 thành phố: Thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), Tp. Phúc Châu (Phúc Kiến), Tp. Nam Kinh (Giang Tô) và Tp. Hợp Phì (An Huy).

Khái niệm tour 0 đồng và những xôn xao về thực trạng, hệ lụy khi triển khai tour 0 đồng ở một số địa điểm du lịch như ở Quảng Ninh được nhiều người đề cập đến.

Tour 0 đồng là tour mà công ty đón khách không thu bất kỳ một chi phí nào, nhưng khách vẫn phải trả chi phí khách sạn, ăn uống tại nhà hàng, đi xe, tàu, máy bay và mua vé tham quan cũng như mua sắm hàng hoá. Nguồn thu của tour 0 đồng nằm ở dịch vụ lưu trú, tham quan, mua sắm…

 

Nguồn: : Báo Nghệ An