Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Tổng cục Du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 705

(TITC) – Sáng ngày 03/5/2017, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Tổng cục Du lịch về tình hình phát triển du lịch những tháng đầu năm 2017 và phương hướng trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, trong 4 tháng đầu năm 2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 4.284.130 lượt khách, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm 2016. Lượng khách đến từ thị trường Đông Bắc Á chiếm tới 56,8% tổng lượng khách, trong đó Trung Quốc đạt 1.271.652 lượt, tăng 61,1%; Hàn Quốc đạt 701.837 lượt, tăng 35,15%; Nhật Bản đạt 261.571 lượt, tăng 6,6%; Đài Loan đạt 199.032 lượt; tăng 22,3%. Khách từ thị trường Nga đạt 230.946 lượt, tăng 60,3%; Mỹ đạt 228.521 lượt, tăng 9,1%... Khách từ Tây Âu và Đông Nam Á tiếp tục có sự tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm 2016.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá, động lực cho sự tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ tiếp tục là các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ... Để duy trì đà tăng trưởng này, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực và có những chính sách thu hút linh hoạt, phù hợp với từng thị trường. Tổng cục Du lịch đã xây dựng kế hoạch xúc tiến du lịch năm 2017 tại nhiều thị trường và ngay trong tháng 5 này sẽ tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại 4 thành phố của Trung Quốc (Nam Ninh, Phúc Châu, Nam Kinh, Hợp Phì). Đồng thời đề xuất Bộ VHTTDL kiến nghị với Chính phủ tiếp tục áp dụng chính sách miễn visa đơn phương cho 5 nước Tây Âu và Belarus để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch từ các thị trường này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đồng ý với các đề xuất của Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, công tác xúc tiến quảng bá của du lịch Việt Nam cần tập trung ưu tiên cho những thị trường khách trọng điểm có lượng khách đến Việt Nam lớn; tiếp tục quan tâm phát triển thị trường nội địa. Bộ trưởng nhận định, nếu duy trì tốc độ như hiện nay thì tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 có thể đạt khoảng 20% - 25%. Bộ trưởng nhấn mạnh, ngành Du lịch cần xây dựng kịch bản tăng trưởng phù hợp và những giải pháp cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu đó. 

Báo cáo Bộ trưởng về hiện tượng tour “0 đồng”, Tổng cục Du lịch cho biết, về bản chất đây là tour giá rẻ. Các doanh nghiệp lữ hành bán loại tour này chấp nhận không có lợi nhuận hoặc thậm chí chịu lỗ nhằm mục đích giữ chân khách du lịch, và có thể đưa khách tới các điểm mua sắm để bù đắp phần thiếu hụt trong doanh thu. Về mặt hạn chế, tour giá rẻ gây hệ lụy nếu không đảm bảo quyền lợi cho du khách, gây thất thu thuế Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của các điểm đến cũng như chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, loại hình du lịch này nếu được quản lý chặt chẽ thì vẫn mang lại lợi ích kinh tế. Khi khách đến địa phương vẫn chi trả cho các dịch vụ lưu trú, ăn uống, trả phí tham quan, vận chuyển và các dịch vụ khác… mang lại nguồn thu cho địa phương. Vấn đề đặt ra là cần sự vào cuộc của các ngành liên quan để quản lý loại hình du lịch này. Cụ thể như bên quản lý thị trường sẽ quản lý xuất xứ hàng hóa nhằm đảm bảo chất lượng cho khách; bên thuế có trách nhiệm xử lý các đơn vị nếu có hiện tượng trốn thuế, bán hàng không có hóa đơn chứng từ; ngân hàng nhà nước quản lý nguồn ngoại tệ thu được từ việc bán hàng…

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn báo cáo tại buổi làm việc

Trên thực tế, tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua đã xử lý mạnh các vi phạm liên quan đến hoạt động này. Đã có 20 cửa hàng mua sắm phục vụ tour “0 đồng” chỉ bán cho khách Trung Quốc đã bị ngừng hoạt động kinh doanh và nhiều hướng dẫn viên bị xử phạt...

Tổng cục Du lịch đề xuất trong thời gian tới bên cạnh việc tuyên truyền cho xã hội hiểu rõ hơn về bản chất tour “0 đồng”, cần tăng cường chấn chỉnh hoạt động lữ hành đường bộ tại các địa phương, kiểm tra, rà soát với sự vào cuộc của các ngành liên quan như quản lý thị trường, thuế, ngân hàng nhằm đảm bảo xây dựng các cơ sở mua sắm, dịch vụ đảm bảo chất lượng. Cần có cơ chế linh hoạt giải quyết tình trạng thiếu hụt hướng dẫn viên vào mùa cao điểm. Hiện tại Quảng Ninh đang đề xuất cơ chế quản lý đặc thù trên địa bàn đối với đối tượng khách Trung Quốc mua tour trọn gói đường bộ và các tiêu chuẩn phục vụ theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề này Bộ trưởng chỉ đạo ngành Du lịch cần tăng cường truyền thông, có những buổi tọa đàm để nâng cao nhận thức của xã hội về bản chất, mặt hạn chế và tích cực của loại hình du lịch này. Thực chất đây là tour du lịch giá rẻ, có thể góp phần bù đắp lượng khách vào mùa thấp điểm và khuyến khích khách du lịch mua sắm tại địa phương. Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định, các doanh nghiệp lữ hành đón khách cần phải chịu trách nhiệm về toàn bộ quá trình đi du lịch của khách, luôn đảm bảo quyền lợi của khách; đồng thời xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật để bảo đảm hình ảnh du lịch Việt Nam.

Tin, ảnh: Hương Lê