Tra cứu văn bảnThủ tục hành chính Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp lữ hành quốc tếCSDL hướng dẫn viên du lịchCơ sở lưu trú 3-5 sao
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Đà Nẵng và Bộ VHTTDL về quy hoạch Sơn Trà
Cập nhật:
Lượt xem: 590
 
(TITC) – Chiều 28/5/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cùng các bộ, ngành liên quan để nghe báo cáo việc tiếp thu kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại quá trình lập quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Theo đó, quy hoạch bắt đầu được lập vào tháng 5/2013, được phê duyệt vào tháng 11/2016, công bố vào tháng 2/2017 và chưa được triển khai trên thực tế.

Đáng chú ý, vào thời điểm quy hoạch bắt đầu được lập (tháng 5/2013), UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 18 dự án đầu tư du lịch, trong đó có 11 dự án xây dựng cơ sở lưu trú với quy mô 5.049 phòng.

Từ năm 2013 đến nay, Đà Nẵng không phê duyệt thêm dự án đầu tư nào. “Tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà được Đà Nẵng đồng ý chủ trương hoặc cấp phép vào thời điểm trước khi lập quy hoạch sẽ thuộc thẩm quyền và trách nhiệm xử lý của Đà Nẵng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Một chỉ tiêu quan trọng trong bản quy hoạch Sơn Trà được đưa ra là quy mô số phòng lưu trú được giới hạn trong 1.600 phòng. Như vậy, quy hoạch đã giảm số phòng lưu trú so với các dự án được phê duyệt xuống còn 1/3.

Sau khi quy hoạch được công bố, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã kiến nghị, trong đó có ý kiến giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà. Có nghĩa giữ nguyên số lượng cơ sở lưu trú hiện nay là khoảng 300 phòng, con số này chưa bằng 1/10 so với quy mô trên 5.000 phòng lưu trú theo các dự án đã được phê duyệt.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh UBND TP. Đà Nẵng cần chủ động xem xét, làm việc với các nhà đầu tư về kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, có đồng ý với kiến nghị giữ nguyên hiện trạng không, nếu không thì xử lý như thế nào.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Đà Nẵng cần thêm thời gian 3 tháng để làm việc với các doanh nghiệp và yêu cầu trước ngày 30/8/2017, Đà Nẵng có văn bản chính thức trình Thủ tướng Chính phủ về phương án xử lý số phòng cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà. Trong thời gian này chưa triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Đồng thời, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức các hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến từ các chuyên gia, các nhà khoa học một cách khách quan và cầu thị. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý Bộ VHTTDL và UBND TP. Đà Nẵng cần học hỏi kinh nghiệm từ những trường hợp tương tự trên thế giới đã được giải quyết tốt.

Khánh Trang