Tra cứu văn bảnThủ tục hành chính Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp lữ hành quốc tếCSDL hướng dẫn viên du lịchCơ sở lưu trú 3-5 sao
Siết chặt hoạt động du lịch, thể thao trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm
Cập nhật:
Lượt xem: 415
 
Ngày 13/7, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Quy chế quản lý và tổ chức các hoạt động du lịch, thể thao giải trí trên biển trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An).

Theo đó, UBND tỉnh lưu ý, từ nay, việc tổ chức các hoạt động du lịch, thể thao giải trí trên biển trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm không được ảnh hưởng đến mục tiêu bảo tồn thiên nhiên và phải bảo đảm các nguyên tắc, như: phù hợp quy hoạch các phân vùng chức năng biển của Khu bảo tồn đã được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt; không ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của các hệ sinh thái thủy sinh, đời sống tự nhiên của các loài động, thực vật biển, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm ở biển cũng như ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng; trật tự, an toàn xã hội và bản sắc văn hóa của cộng đồng dân cư tại địa phương; bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho du khách.

Nguồn thu từ các hoạt động du lịch sinh thái biển được sử dụng theo các quy định hiện hành của Nhà nước, trong đó ưu tiên sử dụng cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư tham gia các hoạt động quản lý, bảo tồn và đầu tư phát triển các hoạt động du lịch trong Khu bảo tồn biển theo quy định của pháp luật, trong đó ưu tiên sự tham gia của cộng đồng địa phương để nâng cao thu nhập cũng như nhận thức, trách nhiệm về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Quyết định cũng nêu rõ, các loại hình du lịch, thể thao giải trí trên biển được phép tổ chức trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, bao gồm: tắm biển; bơi có ống thở không có bình khí; lặn có bình khí; sử dụng thuyền hoặc thuyền thúng có đáy kính để quan sát các rạn san hô và các sinh vật biển; lướt ván, thuyền kayak, phao chuối, câu cá giải trí và các loại hình du lịch, thể thao giải trí khác phù hợp quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Các tổ chức, cá nhân khi tham gia kinh doanh hoạt động du lịch, thể thao giải trí trên biển trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phải bảo đảm điều kiện hoạt động theo quy định của Nhà nước.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm có trách nhiệm xây dựng nội quy, quy định về thời gian hoạt động du lịch bơi, lặn và thể thao trên biển phù hợp cho từng phân vùng chức năng đã được quy hoạch. Các cơ sở kinh doanh hoạt động du lịch, thể thao giải trí trên biển tuyệt đối không tổ chức cho du khách tham gia hoạt động vào những khu vực và thời gian cấm hoạt động của các cơ quan chức năng có thẩm quyền...

Quốc Việt

Nguồn: NDĐT