Tra cứu văn bảnThủ tục hành chính Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp lữ hành quốc tếCSDL hướng dẫn viên du lịchCơ sở lưu trú 3-5 sao
Cơ hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong du lịch
Cập nhật:
Lượt xem: 892
 
Hiện thị phần du lịch của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, đây chính là cơ hội cho các bạn trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực này, nếu nhanh chóng nắm bắt xu hướng công nghệ để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc.

Ngày 20/7, tại TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo TPHCM (SiHub) và Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Hội thảo Đổi mới sáng tạo cho ngành du lịch Việt Nam.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel chia sẻ, du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới, với mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam thu hút được 17-20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa. Điều này đồng nghĩa thị phần du lịch còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, là điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực này phát triển.

“Nhìn trên thị trường hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước thật sự bứt phá chiếm lĩnh thị trường là gần như không có. Chúng ta cần nhanh chóng nghiên cứu, phát triển doanh nghiệp lĩnh vực này, nếu không sẽ bị các công ty nước ngoài chiếm lĩnh thị trường”, ông Kỳ nêu ý kiến.

Tuy nhiên, ông Kỳ cũng cho rằng, trước sự bùng nổ công nghệ hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp phải có bước đi chắc chắn, nắm bắt xu thế, liên tục đổi mới sáng tạo nhằm có những sản phẩm cạnh tranh tốt, nếu không sẽ bị “thâu tóm” hoặc đóng cửa.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phạm Duy Hiếu, Giám đốc Điều hành SVF cho rằng, doanh nghiệp muốn đứng vững trước hết không được mất khách hàng, trong đó làm sao tránh để khách hàng cảm thấy “không hài lòng”, vì 90% khách sẽ không quay trở lại với mình khi có một lần thất vọng.

Đặc biệt, những lĩnh vực dịch vụ như du lịch, phải luôn đổi mới sáng tạo, có các sản phẩm khiến khách hàng “ngạc nhiên” mới thu hút được khách. Sự sáng tạo đó phải được huy động, tận dụng từ tập thể các nhân viên trong doanh nghiệp, cho họ có cơ hội thể hiện ý tưởng để mang lại lợi ích cho công ty.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng nêu ra các giải pháp để phát triển du lịch Việt Nam, trong đó cần nhanh chóng tháo gỡ những “rào cản” về chính sách thu hút du khách, hạ tầng du lịch; xây dựng các văn phòng xúc tiến du lịch ở nước ngoài; liên kết các du lịch giữa các vùng, các đơn vị để tạo thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia…

Nguồn: Báo Chính phủ