Hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch Quảng Bình: Đổi mới để "hút" khách

Cập nhật:
Lượt xem: 2.039

Thời gian qua, ngành du lịch Quảng Bình phải đối diện với muôn vàn khó khăn bởi hậu quả của sự cố môi trường biển. Nhờ triển khai hiệu quả các chính sách kích cầu du lịch và công tác giới thiệu, quảng bá xúc tiến, du lịch Quảng Bình đã vượt qua những khó khăn, thách thức và bước đầu phục hồi trở lại, tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Tại các sự kiện, hội chợ du lịch, những ấn phẩm du lịch Quảng Bình luôn thu hút sự quan tâm của mọi người

Các hoạt động quảng bá, xúc tiến của Sở Du lịch Quảng Bình ngày càng được tổ chức có quy mô, đầu tư về nội dung, chiều sâu và chuyên biệt hóa cho từng phân khúc thị trường, mang lại hiệu quả cao. Trong 6 tháng đầu năm 2017, hoạt động giới thiệu quảng bá du lịch Quảng Bình trên các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung vào du lịch khám phá hang động, biển, văn hóa, lịch sử, từng bước hình thành thương hiệu du lịch Quảng Bình.

Đặc biệt, Sở Du lịch đã tích cực phối hợp với các đơn vị làm phim về du lịch Quảng Bình để quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch và những giá trị văn hóa tiêu biểu của tỉnh trên các kênh truyền hình, các trang web du lịch...

Trong đó, đáng chú ý Sở Du lịch đã rất thành công khi đưa vào phục vụ khách du lịch trang thông tin điện tử du lịch Quảng Bình bằng tiếng Anh; xúc tiến việc quảng bá du lịch trên website về du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor; trên các kênh truyền hình VTV1, VTV4, VTV6... và các trang mạng xã hội Facebook, Youtube...

Là một trong những địa danh được chọn làm phim trường của bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island”, Quảng Bình đã kịp thời nắm bắt cơ hội “vàng” để quảng bá du lịch. Hiện, Sở Du lịch đang phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh và Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình để liên kết hình thành tuyến du lịch kết nối giữa 3 địa phương, xây dựng bộ sản phẩm theo dấu chân phim trường “Kong: Skull Island” và hợp tác quảng bá rộng rãi bộ sản phẩm, điểm đến du lịch, đặc biệt là thị trường quốc tế.

Sở sẽ phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức khảo sát điểm đến du lịch (famtrip) Quảng Bình và phim trường “Kong: Skull Island” cho đoàn blogger nổi tiếng thế giới. Bên cạnh đó, Sở Du lịch luôn sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện để các đoàn làm phim thực hiện các cảnh quay về mảnh đất, con người nơi đây.

Với những nỗ lực hết mình trong công tác quảng bá, đưa hình ảnh du lịch Quảng Bình đến với du khách trên khắp mọi miền đất nước và quốc tế, Sở Du lịch đã phối hợp với nhiều cơ quan, ban, ngành trung ương, địa phương tổ chức nhiều chương trình famtrip, quảng bá du lịch.

Cụ thể, Sở đã phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình famtrip và tọa đàm liên kết hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình-Hà Nội với sự tham gia của 50 doanh nghiệp lữ hành và cơ quan báo chí tại Hà Nội; phối hợp với Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông để quảng bá du lịch Quảng Bình tại Triên lãm ảnh, tư liệu với chủ đề "Việt Nam: Đất nước, con người-Nhìn từ biển, đảo" tại Cộng hòa Séc, Pháp, Mỹ và Nga; phối hợp với Tổng cục Du lịch, thực hiện các công tác chuẩn bị thực hiện quảng bá du lịch Quảng Bình tại gian hàng chung của du lịch Việt Nam ở Hội chợ du lịch quốc tế Thái Lan (TTM Plus 2017) tại Chiang Mai Thái Lan; phối hợp với Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới chuẩn bị cho công tác tổ chức phần thi trang phục các dân tộc tại Quảng Bình...

Đặc biệt, vào cuối tháng 3 vừa qua, Chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội” với nhiều hoạt động nổi bật, đã gây ấn tượng mạnh mẽ và tạo hiệu ứng quảng bá sâu rộng du lịch Quảng Bình đến khách du lịch tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Bước đầu, chương trình đã tạo nên làn sóng khách du lịch từ thị trường này quay lại Quảng Bình trong đầu mùa du lịch 2017.

Trung tuần tháng 6 vừa qua, Quảng Bình để lại dư âm đẹp trong lòng khán giả và du khách khi tổ chức thành công Lễ hội Hang động Quảng Bình năm 2017.

Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến nổi bật, đã góp phần khôi phục thị trường khách du lịch phía Bắc và thu hút nhiều hơn khách du lịch từ thị trường phía Nam và các tỉnh Tây Nguyên đến với Quảng Bình. Nhờ đó, các đường bay Đồng Hới-TP. Hồ Chí Minh, Đồng Hới-Hà Nội và ngược lại được tăng thêm 2-3 chuyến/ngày. Trong dịp cuối tháng 5 và tháng 6, các đoàn tàu Thống Nhất Bắc - Nam, các chuyến bay từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đến Đồng Hới luôn trong tình trạng hết vé sớm.

Ông Trần Xuân Cương, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Bình, Giám đốc Công ty TNHH Thông tin và Du lịch Netin chia sẻ: “Việc tham gia các hoạt động kết nối, quảng bá, xúc tiến du lịch đã giúp Công ty chúng tôi có thêm cơ hội kết nối trực tiếp với các đối tác tiềm năng, tạo sự tin tưởng hơn. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp làm du lịch, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi những cách làm hay, hiệu quả trong phát triển du lịch; tận mắt chứng kiến và trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới...; qua đó, sẽ làm tốt hơn các dịch vụ để phục vụ du khách”.

Nhận thấy lợi thế mà hàng không đưa lại cho du khách khi rút ngắn thời gian di chuyển, bảo đảm sức khỏe, tăng thời gian lưu trú, và có thể đi từ quốc gia này đến quốc gia khác trong một thời gian ngắn, thu hút sự hấp dẫn và đem đến cho du khách những trải nghiệm khó quên trong hành trình du lịch, từ đó, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận sản phẩm du lịch hấp dẫn trong nước và quốc tế, Sở Du lịch đã đẩy mạnh việc tổ chức các chương trình quảng bá du lịch và xúc tiến đường bay Đồng Hới-Cát Bi, đường bay Quảng Bình-Chiang Mai.

Cùng với đó, Sở đã tổ chức thành công chương trình famtrip cho 45 doanh nghiệp du lịch đến từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định; chương trình famtrip cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch Chiang Mai và Hiệp hội kinh doanh du lịch Chiang Mai... Đường bay Đồng Hới-Cát Bi đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 29/4/2017, mở ra nhiều lựa chọn mới trong hành trình du lịch của du khách từ các tỉnh phía Bắc đến với Quảng Bình và ngược lại.

Đường bay Quảng Bình-Chiang Mai dự kiến sẽ khai trương vào ngày 11/8/2017. Đây là cơ hội để tiếp cận các điểm đến du lịch hấp dẫn của Thái Lan, như: Chiang Mai, Chiang Rai, Tam Giác Vàng; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế từ Thái Lan đến Việt Nam. Tận dụng cơ hội này, các đơn vị lữ hành quốc tế tại Đà Nẵng, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị đã hoàn thiện các sản phẩm du lịch qua đường bay và chờ ngày khai trương đường bay để chào bán.

Đánh giá tầm quan trọng của công tác quảng bá, xúc tiến trong việc phát triển du lịch của tỉnh, ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: “Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch là rất quan trọng cho việc phát triển du lịch, góp phần tăng trưởng lượt khách và doanh thu chuyên ngành du lịch, giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch tốt không chỉ mang lại hiệu quả ở góc độ thu hút khách du lịch mà còn là cơ hội tìm kiếm thị trường, học tập kinh nghiệm và cách thức quảng bá, xúc tiến du lịch trong tình hình mới. Để phát huy tốt hiệu quả của việc quảng bá du lịch, hiện Sở Du lịch đang tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch sâu rộng đến thị trường trong và ngoài nước”.

Nguồn: : Báo Quảng Bình