Quảng Bình: Cần phát huy hơn nữa vai trò của Hiệp hội Du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 570

Chiều ngày 10/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Du lịch Quảng Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về du lịch để nghe phản ánh tình hình và những ý kiến, kiến nghị, từ đó đề xuất với các cơ quan Trung ương và địa phương có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch tỉnh.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc

Các đồng chí: Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Ngọc Phương, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hồ An Phong, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Du lịch chủ trì và điều hành buổi tiếp xúc với sự tham gia của các sở, ban, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

7 tháng đầu năm, ngành Du lịch Quảng Bình tiếp tục đối diện với những khó khăn do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển. Tuy nhiên, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân, du lịch Quảng Bình từng bước phục hồi với nhiều con số và tín hiệu khả quan. Tổng số lượt khách 7 tháng đầu năm ước đạt 2 triệu lượt, tăng 30% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 50.000 lượt, tăng 65% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.100 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ, trong đó doanh thu chuyên ngành du lịch ước đạt 315 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ.

Trong lĩnh vực hoạt động lưu trú, lữ hành và dịch vụ du lịch, toàn ngành hiện có 297 cơ sở lưu trú với khoảng 5.100 buồng, 10.000 giường. Trong đó, có 17 khách sạn từ 3 đến 5 sao hoặc tương đương. Có 36 đơn vị lữ hành đăng ký hoạt động, gồm 10 đơn vị lữ hành quốc tế và 26 đơn vị lữ hành nội địa. Có 20 nhà hàng được công nhận đạt chuẩn phục vụ khách du lịch và 15 khu, tuyến, điểm tham quan được du khách quốc tế, trong nước lựa chọn và đánh giá cao. 7 tháng đầu năm, công tác quảng bá, xúc tiến và liên kết du lịch được đẩy mạnh cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, sự kiện mở đường bay Đồng Hới – Cát Bi, Quảng Bình – Chiềng Mai đã góp phần quan trọng tạo thành những sức bật mới cho du lịch Quảng Bình phát triển…

Tại buổi tiếp xúc, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và Sở Du lịch đã có nhiều ý kiến đề xuất tập trung vào các lĩnh vực như hạ tầng giao thông phục vụ du lịch; vấn đề vệ sinh môi trường; đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch; các giải pháp nhằm thu hút khách, hạn chế tình trạng mùa vụ trong du lịch; kiến nghị đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động du lịch; có chính sách hỗ trợ đầu tư phương tiện (xe ô tô cao cấp, xe điện…) đáp ứng nhu cầu của du khách; cần nghiên cứu miễn visa cho một số nước để thu hút du khách quốc tế, đồng thời áp dụng cấp visa điện tử tại sân bay Đồng Hới, tạo thuận lợi cho du khách…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Trần Công Thuật ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành Du lịch và các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong thời gian qua. Đồng chí lưu ý về việc cần phát huy hơn nữa vai trò của Hiệp hội Du lịch trong quá trình hoạt động và mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay phối hợp để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Đồng chí cũng chia sẻ với những khó khăn, đồng thời cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đã nỗ lực duy trì và phát triển du lịch sau sự cố môi trường biển.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trực tiếp giải trình một số kiến nghị, đề xuất. Các ý kiến còn lại, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp, phân loại để trình Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành và cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết trong thời gian tới nhằm tháo gỡ khó khăn, đưa du lịch Quảng Bình phục hồi và phát triển.

Nguồn: : Báo Quảng Bình