Tra cứu văn bảnThủ tục hành chính Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp lữ hành quốc tếCSDL hướng dẫn viên du lịchCơ sở lưu trú 3-5 sao
Xây dựng văn hoá Quảng Ninh: Phố đi bộ Tiên Yên
Cập nhật:
Lượt xem: 247
 
Đầu tháng 8/2017, huyện Tiên Yên đưa phố đi bộ (gồm 2 dãy phố Lý Thường Kiệt và Hoà Bình, thuộc thị trấn Tiên Yên) vào hoạt động. Với các khu vực văn hoá - dân gian, chợ Tiên Yên, ẩm thực Tiên Yên, phố đi bộ được thực hiện với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ” nhằm chào mừng Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I-2017.

Một đoạn phố đi bộ Tiên Yên

Kể từ buổi khai trương (tối 2/8), phố đi bộ Tiên Yên trở thành điểm đến không chỉ của người dân Tiên Yên mà còn của các địa phương lân cận. Anh Phạm Hồng Cự, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả cho biết: “Vợ chồng tôi đi 30 cây số đến đây để thử cảm giác được thong dong trên phố đi bộ. Cũng là đi bộ, nhưng ở đây chúng tôi thấy mình được an toàn giữa lòng đường phố, không tiếng còi xe, không phải giật mình vì tiếng quát đằng sau. Nói chung mình được thoải mái sải bước mà không phải lo lắng tai nạn giao thông. Chúng tôi có thể ghé vào một chỗ nào đó để thưởng thức món ẩm thực đường phố”.

Những ngày trong Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, tại phố đi bộ Tiên Yên diễn ra các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao như: Đẩy gậy, đi cà kheo, chơi ô ăn quan, nhảy dây, nhảy sạp, các loại hình thêu dệt, đan lát, vẽ, uống trà đạo, ngắm hoa, trưng bày tranh ảnh... Cùng với đó là khu ẩm thực với các sản phẩm OCOP của Tiên Yên như: Khoai Đồng Rui, trứng vịt biển Đồng Rui, mật ong Tiên Yên... Tại sân khấu ngoài trời trên phố đi bộ, tôi gặp người phụ nữ Dao, vô tư hát 2 bài hát liền, mặc dù tiếng phổ thông của chị nghe vẫn hơi lơ lớ, nhưng chị bảo: “Tôi hát không hay, nhưng ở đây cứ hát vô tư, nếu sân khấu chỉ dành riêng cho ca sĩ thì còn gọi gì là phố đi bộ nữa. Các trò chơi khác cũng vậy, ai muốn tham gia cũng được”.

Ông Đinh Viễn, Phó Chủ tịch Hội VHNT huyện Tiên Yên cho hay: “Có thể nói, tất cả người dân Tiên Yên chúng tôi đều thích phố đi bộ, nhưng nếu nó chỉ kéo dài trong Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc rồi lại bỏ đi thì thật đáng tiếc. Anh em văn nghệ sĩ chúng tôi sẵn sàng ủng hộ những gì với khả năng có thể, để duy trì phố đi bộ. Theo tôi, phố đi bộ nên duy trì theo chủ đề như “Tuần thiếu nhi”, “Tuần thanh niên”, “Tuần người cao tuổi”... Tôi là người cao tuổi, thì tôi cũng có gợi ý vào “Tuần người cao tuổi” ta có thể tổ chức đánh cờ vua, cờ tướng. Trước mắt là gắn kết các đội cờ của Tiên Yên, sau là giao lưu với các địa phương bạn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Nam, Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Yên cho biết: “Sau thời gian tổ chức phố đi bộ, chúng tôi nhận thấy, phố đi bộ không phải chỉ là đi bộ, mà kéo theo các hoạt động khác cũng được đẩy mạnh và phát triển như bán hàng, tiêu thụ các sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên. Cũng từ phố đi bộ sẽ phát triển tốt hơn các CLB hát dân ca, từ trẻ em đến người già đều tìm được sân chơi riêng phù hợp với mình. Vì thế, sau Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, chúng tôi vẫn duy trì phố đi bộ vào các tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Các đơn vị chức năng của thị trấn sẵn sàng vào cuộc như giữ gìn trật tự trên phố đi bộ, Đoàn Thanh niên thị trấn duy trì các hoạt động như kéo co, đẩy gậy, nhảy sạp... Thị trấn có 6 CLB hát dân ca cũng sẵn sàng vào cuộc, hoạt động trên tinh thần tự nguyện là chính. Tôi nghĩ là phố đi bộ Tiên Yên sẽ thành công”.

Công Thành

Nguồn: baoquangninh.com.vn