Tra cứu văn bảnThủ tục hành chính Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp lữ hành quốc tếCSDL hướng dẫn viên du lịchCơ sở lưu trú 3-5 sao
Thanh niên các nước ASEAN+3 hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới 2017
Cập nhật:
Lượt xem: 4041
 
(TCDL) - Diễn đàn Thanh niên du lịch các nước ASEAN+3 năm 2017 diễn ra từ ngày 18/9 đến ngày 01/10/2017 tại Thái Lan và Philippines với chủ đề: "Thanh niên các nước ASEAN+3 với việc phát triển du lịch có sức cạnh tranh và bền vững", là điểm nhấn của Kế hoạch phát triển Du lịch các nước ASEAN từ năm 2016-2025 và để hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới 2017 với chủ đề: "Du lịch bền vững: Cách thức để phát triển". 

Đồng thời, chủ đề của Diễn đàn Thanh niên du lịch các nước ASEAN+3 năm 2017 cũng để hướng tới kỷ niệm năm 2017 là "Năm quốc tế về Du lịch bền vững vì sự phát triển" đã được Liên hợp quốc công bố và Tổ chức Du lịch Thế giới lập kế hoạch thực hiện.

Tham gia Diễn đàn có trên 40 sinh viên du lịch của các trường Đại học và 13 đại diện cơ quan du lịch quốc gia của các nước ASEAN+3.

Đoàn Việt Nam có 5 người gồm có đại diện của Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch là trưởng đoàn và các thành viên là đại diện của Khoa du lịch của các trường: Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Đại học Thương mại (Hà Nội), Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch.

Đoàn thanh niên du lịch Việt Nam tham gia Diễn đàn

Diễn đàn Thanh niên du lịch các nước ASEAN+3 là hoạt động nằm trong Kế hoạch hành động hợp tác phát triển du lịch của các nước ASEAN+3 giai đoạn 2013-2017 được thông qua tại cuộc họp cấp Bộ trưởng du lịch của các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Philippines và Thái Lan được chọn là hai nước chủ trì, phối hợp tổ chức.

Diễn đàn Thanh niên du lịch các nước ASEAN+3 lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 19-26/10/2014 tại Bangkok và Pattaya. Năm tiếp theo, Philippines tổ chức diễn đàn này từ 28/9 - 03/10/2015 tại Cebu và Bohol. Năm 2016, một lần nữa Philippines tổ chức thành công diễn đàn từ 19-25/6/2016 tại Siquijor và Dumagute. Kết quả của 3 lần tổ chức đã chứng minh Diễn đàn này chính là cầu nối kết nối sự đa dạng văn hóa của các nước ASEAN+3 và tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ các nước ASEAN+3.

Năm 2017 là năm cuối cùng của giai đoạn 2013-2017, vì vậy, hai nước Philippines và Thái Lan đã quyết định tổ chức Diễn đàn Thanh niên du lịch ASEAN+3 tại hai nước Thái Lan và Philippines từ ngày 18/9 - 01/10/2017, cụ thể: từ ngày 18/9 - 24/9 tại Thái Lan và từ ngày 25/9 - 01/10/2017 tại Philippines.

Mục đích của Diễn đàn Thanh niên du lịch các nước ASEAN+3 năm 2017 là:

1. Tăng cường năng lực cạnh tranh của thanh niên các nước ASEAN+3 bằng cách đào tạo về phát triển du lịch, xúc tiến quảng bá du lịch và sáng tạo công nghệ trong phát triển du lịch.

2. Truyền đạt các nguyên tắc của phát triển toàn diện và phát triển bền vững thông qua trình diễn các giá trị di sản tự nhiên, di sản văn hóa và giao lưu với cộng đồng địa phương.

3. Tổng kết các bài học từ chương trình của Diễn đàn Thanh niên du lịch các nước ASEAN+3, cấp giấy chứng nhận việc tham gia và hoàn thành chương trình bồi dưỡng của Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, sinh viên du lịch các nước ASEAN+3 được tham gia thảo luận về 6 chủ đề gồm có: phát triển du lịch MICE, chiến lược xúc tiến quảng bá du lịch, bảo tồn và phát triển di sản, ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch, phát triển du lịch toàn diện và bền vững, các bài học được đúc kết sau các trải nghiệm hướng tới đề ra kế hoạch hành động để đáp ứng yêu cầu của các nhà lãnh đạo du lịch trẻ của các nước ASEAN+3.

Đây cũng là dịp để sinh viên các nước ASEAN+3 gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và cập nhật các xu hướng du lịch mới của khu vực và thế giới. Trong chương trình, sinh viên các nước ASEAN+3 được đi khảo sát các điểm du lịch tại hai nước Philippines và Thái Lan theo các chủ đề thảo luận. Cụ thể:

Tại Thái Lan, thanh niên du lịch các nước ASEAN+3 được đi khảo sát tại: Siam Niramit (điểm trưng bày các ngôi nhà truyền thống của Thái Lan, biểu diễn văn nghệ dân gian kết hợp múa võ truyền thống ngoài trời, biểu diễn nghệ thuật hiện đại trong nhà hát được ghi nhận vào sách Kỷ lục Guiness thế giới về mức độ hoành tráng với sân khấu 2000 chỗ ngồi, với sự tham gia của 150 vũ công và hơn 500 bộ trang phục đặc sắc); khảo sát Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế; Muay Thai (nhà hát biểu diễn võ cổ truyền và boxing của Thái Lan); làng du lịch cộng đồng Hives; khu sinh thái Sirindhorn; tham gia hoạt động phóng sinh bảo vệ môi trường tại bãi biển Hua-hin.

Tại Philippines, thanh niên du lịch các nước ASEAN+3 được đi khảo sát tại: vịnh Subic (trước đây quân đội Mỹ từng đóng quân); bảo tàng Clark; gặp gỡ nghệ nhân làm bánh truyền thống; trường Đại học Santo Tomas (trường Đại học có lịch sử lâu đời nhất của Philippines); China town; chứng tích của núi lửa; bảo tàng quốc gia. Ngoài ra, các đoàn công tác còn tham gia Hội nghị Thanh niên du lịch các nước ASEAN+3 và đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch hành động của thanh niên thực hiện sáng kiến của Việt Nam được đưa ra tại Đối thoại chính sách cao cấp APEC về Du lịch bền vững đã diễn ra vào ngày 19/6/2017 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Diễn đàn Thanh niên du lịch các nước ASEAN+3 là hoạt động bổ ích, thiết thực nhằm tăng cường năng lực và sự gắn kết của thanh niên các nước ASEAN+3, chính là tăng cường năng lực và sự gắn kết thế hệ lãnh đạo du lịch tương lai của các nước ASEAN+3. Đại diện các nước đều bày tỏ sự hưởng ứng tích cực và mong muốn được tham gia các hoạt động giao lưu, kết nối và nâng cao năng lực trong tương lai và đề nghị các nước ASEAN+3 tiếp tục tạo điều kiện cho thế hệ trẻ các nước ASEAN+3 được tham gia các hoạt động góp phần phát triển du lịch toàn diện và bền vững.

Thanh Nga (Vụ Lữ hành)