Khai hội Chùa Hương: Không lộn xộn dù du khách tăng đột biến

Cập nhật:
Lượt xem: 504

Sáng 21/2, tức mùng 6 tháng Giêng năm Mậu Tuất, lễ khai hội Chùa Hương 2018 đã diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn du khách.

Lễ hội chùa Hương 2018 là mốc quan trọng kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Di tích thắng cảnh Hương Sơn và đón nhận bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt. Theo thông tin từ BTC Lễ hội chùa Hương năm 2018, lượng du khách đổ về danh lam, thắng cảnh trong dịp đầu năm mới Mậu Tuất tăng đột biến.

Trong ngày mùng 1 Tết, hơn 1 vạn lượt người đã trẩy hội Chùa Hương, đến ngày mùng 3 Tết là hơn 4 vạn lượt và tiếp tục tăng. Đặc biệt trong ngày khai hội.

Cũng theo BTC lễ hội năm nay sẽ có khoảng 4.500 đò tham gia phục vụ du khách, dự kiến đón khoảng 1,5 triệu lượt khách đến lễ chùa và du lịch. Bên cạnh đó năm nay, tại lễ hội chùa Hương, giá dịch vụ không thay đổi. Vé thắng cảnh Chùa Hương 80.000 đồng/lượt, dịch vụ đò 50.000 đồng/người, gửi xe 9 chỗ trở xuống 40.000 đồng/lượt vào ban ngày, 60.000 đồng/lượt vào ban đêm, xe máy 2.000 đồng/lượt vào ban ngày, 5.000 đồng/lượt vào ban đêm.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội Chùa Hương 2018cho biết từ rằm tháng Chạp năm Đinh Dậu, mọi phần việc chuẩn bị cho lễ hội đã được hoàn tất. Đoạn đường dẫn vào di tích được mở rộng; thuyền đò tham gia vận chuyển khách được kiểm tra kỹ về mức độ an toàn; suối Yến được khơi thông dòng chảy, hàng quán được quy hoạch, phân vị trí rõ ràng…

Đặc biệt, năm nay, lực lượng ứng trực bảo đảm an ninh trật tự lễ hội được tăng cường nhằm siết chặt công tác quản lý, bảo đảm tốt việc kiểm soát vé tham quan thắng cảnh, phát hiện sớm hành vi kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu và xử lý nghiêm đối với những trường hợp chèo kéo, nhũng nhiễu, lừa đảo du khách... Cùng với hoạt động tuần tra liên tục của các tổ kiểm tra liên ngành, BTC còn niêm yết công khai số điện thoại của lãnh đạo huyện để du khách có thể liên lạc trực tiếp khi cần thiết.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày khai hội chùa Hương năm nay mặc dù vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc bởi hàng vạn du khách đi trảy hội nhưng nhờ chủ động triển khai kế hoạch Lễ hội chùa Hương năm 2018 diễn ra khá trật tự, quy củ. BTC chưa phát hiện cũng như chưa nhận được thông tin phản hồi về hiện tượng tiêu cực nảy sinh trong khu vực tổ chức lễ hội.

Bên cạnh đó, công tác quản lý cũng đã được siết chặt để tránh tình trạng tranh giành cướp lộc như năm 2017. Từ 8h sáng, các nhà sư và BTC kết thành hai dải vải ngăn cách khu vực làm lễ tránh tình trạng chen lấn. Đặc biệt, trong phần nghi lễ khai hội đã không tiến hành phát lộc nên đã giảm tải được tình trạng du khách chen lấn, xô đẩy để cướp lộc./.

Nguồn: : toquoc.vn