Lắp camera giám sát tình trạng ném tiền, đưa tiền lấy ấn tại Đền Trần

Cập nhật:
Lượt xem: 750

Để đảm bảo cho hoạt động khai ấn diễn ra an toàn, trang trọng, đồng thời khắc phục các hiện tượng phản cảm, thương mại hoá, Ban tổ chức lễ hội khai ấn Đền Trần đã tiến hành lắp đặt camera giám sát quanh khu vực đền. Trong trường hợp xảy ra các hiện tượng như ném tiền lẻ lên kiệu, tranh cướp, đưa tiền mua ấn diễn ra, Ban tổ chức sẽ tiến hành trích xuất hình ảnh, xác định người vi phạm và gửi thông báo về nơi người này công tác.

Quang cảnh khai ấn đền Trần (Ảnh: TTXVN)

Thông tin trên được đại diện Ban tổ chức lễ hội đền Trần (Nam Định) đưa ra chiều 28/2.

Theo đó, điểm đổi mới nổi bật tại lễ hội đền Trần năm 2018 là Ban tổ chức sẽ sử dụng hệ thống camera để tiến hành giám sát. Các hành vi phản cảm, không thực hiện quy định về nếp sống văn minh như ném tiền, tranh cướp, đưa tiền lấy ấn sẽ được theo dõi và trích xuất. Thông qua các hình ảnh này, Ban tổ chức sẽ xác định và gửi thông báo về nơi người vi phạm công tác để cuối năm đánh giá, phê bình, khiển trách.

Bên cạnh đó, mùa lễ hội năm nay, Thanh tra Ngân hàng cũng sẽ xuất hiện, tham gia cùng các tiểu ban. Trong trường hợp phát hiện người kinh doanh chèo kéo khách đổi tiền lẻ sẽ tiến hành xử phạt.
 

Thông tin thêm về thời gian và địa điểm phát ấn, đại diện Ban tổ chức cho hay: Hiện số lượng ấn đã được chuẩn bị đầy đủ. Ấn sẽ chỉ được phát cho du khách từ 5 giờ sáng ngày Rằm tháng Giêng (tức ngày 2/3 Dương Lịch). Địa điểm phát ấn bao gồm: Nhà Giải Vũ, Phòng Trưng bày và Đền Trùng Hoa.

Để tổ chức tốt chương trình Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Mậu Tuất 2018, Ban Tổ chức Lễ hội đã thành lập 4 tiểu ban: Nghi lễ, tuyên truyền, an ninh trật tự, hậu cần. Các tiểu ban có nhiệm vụ riêng triển khai thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; huy động các lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ làm nhiệm vụ trong thời gian trước, trong và sau Lễ Khai ấn.

Trước đó, Cục Văn hoá Cơ sở (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) đã có văn bản đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định chỉ đạo ban tổ chức lễ hội Đền Trần bố trí các điểm phát ấn thuận lợi cho người dân, du khách; có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm “đưa tiền lấy ấn”…

Công văn cũng nêu rõ, trong trường hợp để xảy ra các hiện tượng phản cảm, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tính mạng người tham gia lễ hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định chịu trách nhiệm về quản lý hoạt động lễ hội theo quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL (ngày 22/12/2015) của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về tổ chức lễ hội./.

Nguồn: : TTXVN