Khai Hội Gióng Phù Đổng 2018 

Cập nhật:
Lượt xem: 368

Lễ khai hội Gióng đã diễn ra ngày 21.5 (mùng 7 tháng Tư âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử và Kiến trúc Nghệ thuật Quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội).  

 Lễ hội Gióng xã Phù Đổng 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên dự và đánh trống khai hội. Lễ hội Gióng xã Phù Đổng tái hiện lại trận đánh chống giặc Ân xâm lược của Đức Thánh Gióng. Hội Gióng có sự tham gia của hàng nghìn người dân địa phương trong vai các đạo quân của ông Gióng. Năm 2018, lễ hội diễn ra từ ngày 21 đến 23.5 (mùng 7 đến mùng 9 tháng Tư âm lịch).

Nhiều hoạt động theo nghi thức truyền thống đã diễn ra tại lễ hội. Phần lễ gồm các hoạt động tế Thánh, ngoại đàn, rước khám đường, rước cỗ và quan trọng nhất là lễ hội trận truyền thống mô tả trận đánh của Thánh Gióng tại bãi Soi Bia. Phần hội gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ như hát tuồng, cải lương, chèo, quan họ và các hoạt động thể dục thể thao như cầu lông, bóng chuyền, cờ tướng, vật dân tộc… Điểm đặc biệt của lễ hội là lễ rước ông Hiệu, tượng trưng cho Thánh Gióng (Hiệu Cờ) và các tướng lĩnh thân cận của Ngài. Bên cạnh đó, hàng trăm người cũng được chọn từ tất cả các thôn tham gia vào các vai như Làng áo đỏ, Làng áo đen, đoàn Ải Lao, đội nhạc lễ - trống rồng…

Theo BTC lễ hội, nhằm khắc phục những hạn chế, năm nay UBND xã Phù Đổng đề ra nhiều điểm mới trong công tác tổ chức và quản lý. Theo đó, BTC tổ chức quy hoạch nhằm đảm bảo không gian của lễ hội, di tích. Các khu vực liên quan đến hàng rong, tổ chức bán hàng, viết sớ... được sắp xếp chặt chẽ nhằm đảm bảo phục vụ du khách. Bên cạnh đó, các khu vui chơi, dịch vụ khác được sắp xếp tại sân vận động nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến các di tích chính. Các điểm kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thực hiện niêm yết giá công khai. Vấn đề trông giữ xe được BTC giao Hội Cựu chiến binh xã tổ chức.

Nguồn: : Báo Văn hóa