Thị trường khách sạn TP Hồ Chí Minh “hút” nhà đầu tư ngoại

Cập nhật:
Lượt xem: 1.709

Lượng khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng và nhu cầu của khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh cũng chủ yếu chọn nghỉ dưỡng tại các khách sạn cao cấp đã kéo theo sự nhộn nhịp của thị trường khách sạn cao cấp tại địa bàn này.  

Lượng du khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh ngày càng tăng đã kéo theo nhu cầu nghỉ dưỡng tại các khách sạn cao cấp tăng cao

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, cùng với lượng khách quốc tế và trong nước đến TP Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng đã kéo theo nhu cầu sử dụng khách sạn, nhất là phân khúc cao cấp tăng cao. Điều này đã giúp thị trường khách sạn cao cấp của TP Hồ Chí Minh thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian gần đây.

Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, trong tháng 5 đầu năm, thành phố đã có những ghi nhận tích cực cả về lượng khách du lịch quốc tế cũng như trong nước. Chỉ tính 5 tháng qua, thành phố đã đón trên 3,2 triệu lượt khách quốc tế, đạt 43% kế hoạch năm. Doanh thu của ngành du lịch (gồm khách lữ hành, khách sạn, nhà hàng) cũng đạt khoảng 51.650 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ và đạt 37% kế hoạch năm.

Những con số trên cho thấy, ngành du lịch thành phố đã và đang góp phần tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy sự khởi sắc của các lĩnh vực khác, đóng góp quan trọng vào mục tiêu GDP chung của TP Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung; đồng thời tạo nên sức hút với các nhà đầu tư trong việc mở rộng hệ thống cơ sở vật chất, các dự án du lịch và khách sạn quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch.

Rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang quan tâm đến phân khúc khách sạn cao cấp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, với quy mô ngày càng tăng của du khách trong nước và quốc tế đã kéo theo nhu cầu sử dụng khách sạn cao cấp tăng lên. Tuy nhiên, hiện thành phố mới chỉ có khoảng 20 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, còn lại khoảng 120 khách sạn từ 3 sao trở lên. Trong khi đó, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch 20%/năm thì đến năm 2020 thành phố sẽ đón khoảng 10 triệu khách và cần có 10.000 phòng khách sạn cao cấp mới có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú cho du khách.

“Hiện nay, thành phố đang khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào loại hình cơ sở lưu trú từ 5 sao trở lên. Để thu hút nhà đầu tư, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, công bố quy hoạch địa điểm các cơ sở lưu trú, các vấn đề liên quan đến thuế, giá thuê đất… kèm theo các giải pháp quảng bá, xúc tiến về du lịch để thu hút du khách đến thành phố”, ông Vũ cho biết thêm.

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng cơ sở lưu trú cao cấp tại TP Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, nhiều nhà đầu tư ngoại cũng vừa công bố chiến lược đầu tư khách sạn hạng sang tại địa bàn. Đơn cử như vào trung tuần tháng 5 vừa qua, Tập đoàn khách sạn Mandarin Oriental đã công bố kế hoạch phát triển khách sạn 5 sao ngay tại trung tâm quận 1.

"Chúng tôi đã bắt tay hợp tác cùng Union Square Saigon để xây dựng khách sạn Mandarin Oriental Saigon và dự kiến khai trương vào năm 2019. Khách sạn này có 228 phòng, 6 nhà hàng và bar, spa, phòng gym cùng hồ bơi ngoài trời theo chuẩn quốc tế để phục vụ hàng trăm du khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh tham quan, vui chơi và nghỉ dưỡng", ông Richard Baker, Giám đốc Quan hệ đối ngoại cấp cao của Tập đoàn khách sạn Mandarin Oriental cho hay.

Thị trường khách sạn cao cấp thành phố hiện nay còn thu hút công ty chuyên về quản lí khách sạn của Thụy Sĩ là Mövenpick Hotels & Resorts. Đơn vị này cũng mới công bố sẽ đầu tư vào hệ thống khách sạn 5 sao tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói cung. Để phục vụ chu đáo nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch trong và ngoài nước, đơn vị này đã đầu tư phát triển Mövenpick Hotel TP Hồ Chí Minh. Theo đó, khách sạn này sẽ có 815 phòng, bao gồm 288 phòng khách sạn và 527 căn hộ dịch vụ, kèm theo hàng loạt các dịch vụ giải trí tiện nghi và kinh doanh cao cấp. Dự kiến khách sạn này sẽ khai trương vào năm 2020.

Ngoài 2 dự án lớn trên, theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cũng đã có nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch sẽ mở thêm khách sạn cao cấp để phục vụ lượng khách du lịch đến thành phố ngày càng tăng cao. Theo tính toán của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, với những dự án đã và đang được các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký, đến năm 2020 lượng khách sạn cao cấp này sẽ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu của khách du lịch đến TP Hồ Chí Minh.

 

Nguồn: : Báo Tin tức/TTXVN