Thơm nồng men rượu xứ Lạng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.810

– Núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, không chỉ được yêu thích bởi khí hậu trong lành, cảnh quan hùng vĩ mà còn làm say lòng du khách bởi rượu Mẫu Sơn - một loại rượu men lá được nấu theo phương pháp gia truyền của người dân địa phương.  

Hầm rượu Mẫu Sơn Đỉnh (Ảnh minh họa: Internet) 

Đặc sản rượu Mẫu Sơn được chưng cất bởi bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc Dao sinh sống lâu đời trên dãy núi Mẫu Sơn. Để nấu được loại rượu thơm ngon này, những nguyên liệu chính là gạo và nước suối được người dân lựa chọn một cách công phu, cẩn thận. Trong đó, nước dùng để chưng cất phải lấy từ những con suối chảy qua khe núi. 

Đặc biệt, một nguyên liệu chính không thể thiếu là men rượu lá rừng. Với hơn 30 loại thảo dược quý hiếm trên núi Mẫu Sơn như cây 30 rễ, dây nước, trầu rừng, dây ngọt… kết hợp với phương pháp nấu truyền thống được lưu giữ qua nhiều thế hệ, rượu Mẫu Sơn thành phẩm mang hương vị thơm nồng, êm dịu và trong vắt như nước suối rừng.

Người dân địa phương trình diễn nấu rượu Mẫu Sơn theo phương pháp cổ truyền (Ảnh minh họa: Internet)

Rượu Mẫu Sơn hiện hữu trong nhiều dịp lễ, tết, cưới hỏi, hay chỉ đơn giản là trong cuộc trò chuyện, hàn huyên của những người bạn lâu ngày chưa gặp. Nhâm nhi ly rượu Mẫu Sơn, thực khách sẽ cảm nhận được hết vị tinh túy, trong lành như nước và khí hậu trên đỉnh núi “Mẹ”. Sâu xa hơn, đó còn là tấm lòng, công sức của đồng bào dân tộc trong việc gìn giữ và phát triển nghề thủ công truyền thống.

Thương hiệu rượu Mẫu Sơn đạt giải thưởng Sao vàng đất Việt năm 2002 và đến nay đã trở thành sản phẩm du lịch nổi tiếng, góp phần định vị thương hiệu du lịch Mẫu Sơn nói riêng và du lịch Lạng Sơn nói chung. Kế thừa từ phương pháp truyền thống kết hợp với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, rượu Mẫu Sơn ngày nay được bảo quản trong các bình bắt mắt và hấp dẫn, là món quà không thể thiếu với mỗi du khách khi ghé thăm xứ Lạng.

Nghề nấu rượu gia truyền ở Mẫu Sơn đã trở thành niềm tự hào của đồng bào dân tộc Dao và được trình diễn nhiều trong các Lễ hội, các dịp trưng bày, triển lãm của tỉnh. Ngày 7/7 tới đây, Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2018 sẽ được Sở VHTTDL tỉnh Lạng Sơn tổ chức, trong đó trình diễn nấu rượu Mẫu Sơn truyền thống sẽ là hoạt động hứa hẹn thu hút đông đảo du khách và người dân.

Minh Tuệ