Ðà Lạt tập trung xây dựng điểm mua sắm chất lượng cao

Cập nhật:
Lượt xem: 643

Chương trình Ðiểm mua sắm chất lượng cao với mục đích đáp ứng yêu cầu đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch theo tinh thần Nghị quyết 06 của Thành ủy. Ðồng thời, xây dựng mạng lưới bán hàng nhằm đưa các sản phẩm của địa phương vào phục vụ du lịch, tạo niềm tin cho khách hàng khi đến tham quan, nghỉ dưỡng, mua sắm các sản phẩm đặc sản của Ðà Lạt.

Khách hàng dùng thử sản phẩm tại chuỗi cửa hàng đặc sản Thông Đà Lạt - điểm mua sắm chất lượng cao của TP. Đà Lạt. Ảnh: A.N

Chương trình Điểm mua sắm chất lượng cao của TP. Đà Lạt bắt đầu triển khai từ năm 2013. Phòng Văn hóa - Thông tin TP. Đà Lạt đã triển khai chương trình đến các đối tượng tham gia là tất cả các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và tổ chức trưng bày mặt hàng đặc sản Đà Lạt - Lâm Đồng. Đó là các sản phẩm từ nông nghiệp như: rau, hoa, chè, cà phê, mứt...; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ: len, tranh thêu, hoa khô, cưa lọng...; các chế phẩm như: rượu vang, rượu cần... 

Tiêu chí xét chọn công nhận Điểm mua sắm chất lượng cao của thành phố Đà Lạt tập trung về lợi thế địa điểm kinh doanh, giao dịch; các tiêu chuẩn hàng hóa; không gian trưng bày; đảm bảo thực hiện tốt các quy định pháp lý; có chương trình hậu mãi chăm sóc khách hàng; việc thực hiện đào tạo chuyên môn và phong cách ứng xử phục vụ, thể hiện văn hóa kinh doanh của người quản lý và nhân viên bán hàng. 

Qua quá trình tích cực vận động các cơ sở tham gia Chương trình Điểm mua sắm chất lượng cao năm 2017, đã có 34 đơn đăng ký tham gia. UBND TP. Đà Lạt ra quyết định thành lập đoàn thẩm định chương trình điểm mua sắm chất lượng cao năm 2017 gồm: Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế, Phòng Y tế, Đài Truyền thanh Truyền hình thành phố, Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Du lịch tỉnh. Đoàn đã tiến hành thẩm định 34 cơ sở của các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng đặc trưng của Đà Lạt. Kết quả có 17/34 đơn vị đáp ứng được các tiêu chí Điểm mua sắm chất lượng cao năm 2017. 

Theo đánh giá của Phòng Văn hóa - Thông tin Đà Lạt, chương trình vận động xây dựng Điểm mua sắm chất lượng cao đã góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng văn minh đô thị trong hoạt động kinh doanh dịch vụ - du lịch - thương mại trên địa bàn. Từ chương trình này, nhiều cơ sở không chỉ chú trọng đến chất lượng sản phẩm mà còn quan tâm đến việc nâng cấp đầu tư cơ sở vật chất, quảng bá thương hiệu, đào tạo lao động về kỹ năng phục vụ, giao tiếp, ngoại ngữ... Điển hình như: hệ thống cửa hàng đặc sản Thông Đà Lạt, chuỗi cửa hàng L’Angfarm Thái Bảo, Siêu thị Rừng Hoa Đà Lạt, Cửa hàng Quỳnh Mai... 

Xây dựng hệ thống cửa hàng đặc sản Thông Đà Lạt nhiều năm được công nhận là Điểm mua sắm chất lượng cao, bà Dương Thị Hạnh - Giám đốc Công ty Thông Đà Lạt - Space cho biết: “Tâm huyết của tôi trong kinh doanh đặc sản Đà Lạt cao cấp, chính gốc, đảm bảo mang đến lợi ích thực sự cho người tiêu dùng, bởi thực trạng hàng nhái, hàng giả, hàng Trung Quốc rất lan tràn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Tôi tâm niệm mình phải chặn đứng ngay từ bây giờ đối với hàng kém chất lượng để góp phần hạn chế những mặt hàng gây tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng, nên về mặt nào đó tôi rất khó tính trong tuyển chọn sản phẩm đầu vào, kinh doanh vì sự an toàn, nhờ vậy khách hàng đã đến thì không quên chuỗi cửa hàng đặc sản Thông Đà Lạt. Việc được UBND TP. Đà Lạt công nhận là “Điểm mua sắm chất lượng cao” rất thuận lợi cho công ty, tạo điều kiện cho khách hàng an tâm là đã vào đúng nơi, an tâm về chất lượng, bán niêm yết giá vì không qua cò, giá luôn ổn định, thậm chí rẻ hơn ngoài chợ”.  

Theo Phòng Văn hóa - Thông tin Đà Lạt, do yêu cầu thực tế và tiêu chí chương trình qua mỗi năm không ngừng được nâng cao nên một số đơn vị, cơ sở vẫn còn chưa đáp ứng được nội dung xét chọn. Một số cửa hàng có sử dụng một số mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, quy định nhãn mác, sử dụng nhiều mặt hàng chưa mang tính đặc trưng của địa phương, chưa có chương trình khuyến mãi, hậu mãi, kỹ năng phục vụ chưa đạt yêu cầu. Chương trình Điểm mua sắm chất lượng cao mặc dù được tuyên truyền, vận động nhưng việc thực hiện theo tiêu chí chương trình, nhất là tiêu chí chất lượng hàng hóa có ít cơ sở đạt được, vì vậy, số lượng cơ sở, đơn vị tham gia không nhiều. 

Phương hướng thời gian tới là thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 06 của Thành ủy Đà Lạt về phát triển du lịch chất lượng cao đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 trên địa bàn Đà Lạt nhằm phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng phát triển theo chiều sâu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh; xây dựng Đà Lạt trở thành đô thị du lịch, trung tâm du lịch chất lượng cao, điểm đến an toàn - thân thiện. Nghiên cứu phát triển tiêu chí chương trình theo chiều sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sáng tạo, đổi mới trong công tác triển khai để thu hút ngày càng nhiều đối tượng tham gia, đảm bảo chương trình Điểm mua sắm chất lượng cao thực sự là giải thưởng uy tín, niềm tự hào của doanh nghiệp được bình chọn, nơi cung cấp dịch vụ, mua sắm, tham quan chất lượng cao dành cho du khách.

 

Nguồn: : Báo Lâm Đồng