Nét đẹp nhà thờ cổ Thành Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 325

Ðến Nam Ðịnh, khách du lịch thường bắt gặp thấp thoáng trong mầu xanh ruộng, vườn của vùng thôn quê là những di tích nhà thờ Công giáo cổ kính với vẻ đẹp kiến trúc đặc trưng. Các di tích nhà thờ cổ là một nét độc đáo góp phần làm nên sức hấp dẫn riêng của du lịch Thành Nam.

Di tích nhà thờ đổ trên bãi biển Xương Ðiền (huyện Hải Hậu, Nam Ðịnh)

Phần lớn các nhà thờ ở Nam Ðịnh đều là những công trình được xây dựng cầu kỳ với quy mô hoành tráng, mang đậm phong cách kiến trúc Gô-tích của Tây Ban Nha và Pháp. Sự rêu phong, trầm mặc của những nhà thờ nơi đây không chỉ mang đến sự cổ kính, thâm trầm rất riêng cho mảnh đất Thành Nam mà còn mang đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi đi trong khuôn viên tuyệt đẹp của những nhà thờ cổ.

Nói đến những nhà thờ lâu đời và đẹp nổi tiếng bậc nhất tại Nam Ðịnh, phải kể tới những công trình như: Tòa giám mục Bùi Chu được xây dựng từ thời Pháp thuộc với những cột gỗ lim vững chãi và những hoa văn cầu kỳ của kiến trúc Pháp; Nhà thờ Phú Nhai, một trong những nhà thờ có diện tích lớn nhất cả nước với chiều dài 80 m, chiều rộng 27 m và chiều cao 30 m, hai tháp chuông cao 44 m; Ðền Thánh Kiên Lao nằm thơ mộng bên hồ nước yên ả; Nhà thờ Trung Linh đẹp như tranh vẽ; Nhà thờ Giáo xứ Thánh Danh với những bức tranh trang trí đắp nổi tuyệt đẹp về những điển tích trong Kinh Thánh; hay Nhà thờ Lớn Nam Ðịnh với thiết kế không cầu kỳ nhưng toát lên vẻ trang nghiêm, trầm mặc...

Trong những nhà thờ nêu trên, phải kể tới di tích nhà thờ đổ mang tên Trái tim ở bãi biển Xương Ðiền, huyện Hải Hậu. Ðây là điểm đến thu hút khách du lịch trong nước, ngoài nước, các bạn trẻ đam mê khám phá và nhất là các nhiếp ảnh gia. Theo thời gian, cùng với sự xâm thực của biển, lấn vào đất liền khiến các làng quê ven biển phải lùi sâu vào trong, song khu di tích nhà thờ vẫn còn lại ngoài bãi biển. Cùng với sự bào mòn của thời gian, nhà thờ giờ chỉ là phế tích, được gọi là nhà thờ đổ Trái tim, nhưng nơi đây vẫn lưu giữ vẻ đẹp kiến trúc độc đáo một thời. Chính vẻ cô đơn, hoang phế giữa thiên nhiên thanh bình đã khiến nhà thờ đổ sở hữu nét riêng thu hút du khách. Ðặc biệt, trong những buổi bình minh hay hoàng hôn, khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện hay những giọt nắng cuối cùng dần tắt càng khiến nhà thờ đổ thêm chênh vênh, cổ kính hơn trong khung cảnh đẹp đến nao lòng. Thời gian qua, nơi đây đã được lựa chọn làm bối cảnh của nhiều bộ phim truyền hình cũng như trở thành không gian chụp ảnh cưới của nhiều đôi bạn trẻ. Ðiểm đặc biệt là đến với nhà thờ đổ, trái ngược với vẻ hoang sơ, đượm màu thời gian của công trình này, du khách sẽ được chứng kiến nhịp sống yên ả nhưng tất bật của những người dân làng chài với cảnh tàu thuyền cập bến, cảnh trao đổi, mua bán hải sản tươi của những người dân...

Với khoảng cách khá gần Thủ đô Hà Nội, tua du lịch khám phá vẻ đẹp của những nhà thờ cổ Nam Ðịnh kết hợp nghỉ dưỡng, tắm biển, thưởng thức ẩm thực Thành Nam là sự gợi ý hợp lý cho những du khách muốn đi du lịch từ một đến hai ngày. Ðây cũng là sản phẩm đang được một số công ty lữ hành nghiên cứu, khai thác để đa dạng hóa sản phẩm cho du lịch Nam Ðịnh nói riêng và vùng duyên hải Bắc Bộ nói chung.

Nguồn: : Báo Nhân dân