Khánh Hòa: Để du lịch phát triển bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 1.188

Sáng 7/8, ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Khánh Hoà chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về tình hình du lịch 6 tháng đầu năm.

Khách vui chơi tại Vinpearl Nha Trang

Tăng trưởng nhanh

Theo báo cáo của Sở Du lịch, 6 tháng đầu năm, du lịch Khánh Hòa tiếp tục phát triển nhanh về lượng khách cũng như cơ sở lưu trú. Các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm được được đẩy nhanh tiến độ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch. Toàn tỉnh đã đón gần 3,1 triệu lượt khách du lịch (tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2017), khách quốc tế tăng nhanh với 1,4 triệu lượt (tăng 47,3%). Sở Du lịch đã phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc kinh doanh các dịch vụ du lịch (lưu trú, lữ hành, vận chuyển khách du lịch). Bên cạnh đó, sở cũng tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh du lịch. Nhờ đó, hoạt động du lịch trên địa bàn ổn định hơn trước.

Nhiều tồn tại cần sớm giải quyết

Bên cạnh kết quả đạt được, du lịch Khánh Hòa vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần khắc phục như: cơ sở hạ tầng bị quá tải, các tuyến đường trung tâm thường xuyên bị ùn tắc; thị trường khách quốc tế mất cân đối (khách Nga và Trung Quốc chiếm hơn 80% tổng lượng khách quốc tế); hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, đặc biệt là khách Trung Quốc vẫn tồn tại và phát sinh nhiều vấn đề gây khó khăn cho việc quản lý.

Tại cuộc họp, ông Trần Việt Trung - Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh, tuy nhiên một số cơ sở vi phạm các quy định về điều kiện kinh doanh bắt buộc (phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự); bên cạnh đó còn có tình trạng cho thuê, sang nhượng, hợp tác kinh doanh, mạo danh hạng sao cơ sở lưu trú… gây khó khăn cho công tác quản lý. Tình trạng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sử dụng lao động nước ngoài trái phép vẫn diễn ra. 6 tháng đầu năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Công an tỉnh và các ngành liên quan kiểm tra và phát hiện 314 lao động nước ngoài lao động trái phép.

Ông Cao Tấn Lợi - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải phản ánh, với sự phát triển nhanh của du lịch, phương tiện giao thông đường thủy nội địa ngày càng nhiều nhưng nhiều người điều khiển chưa có đầy đủ bằng cấp theo quy định. Việc quản lý các bè nổi du lịch chưa nghiêm, nhiều bè du lịch (nhà hàng nổi) ở vịnh Nha Trang và vịnh Cam Ranh không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn tổ chức đón khách. Ông Nguyễn Sĩ Khánh - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang đề nghị, trong khi chờ tỉnh thông qua quy hoạch về tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí trên biển, Sở Văn hóa và Thể thao cần tham khảo ý kiến địa phương trước khi cấp phép cho doanh nghiệp hoạt động.

Đại tá Nguyễn Viết Định - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Cục Thuế tỉnh cần tăng cường công tác quản lý thuế, hạn chế thất thu thuế từ chi tiêu của khách du lịch. Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Sỹ Quân - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết đang gặp khó trong việc thu thuế của các khách sạn từ 2 sao trở xuống (không kiểm soát được giá bán) và các căn hộ du lịch cá nhân tự cho thuê. Bên cạnh đó, du khách Trung Quốc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, sử dụng máy POS chuyển tiền thẳng ra nước ngoài (không qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam) nên rất khó kiểm soát. Cục Thuế tỉnh đề nghị ngành Công an cung cấp danh sách khách nhập cảnh vào Khánh Hòa để dễ quản lý thuế từ hoạt động kinh doanh lưu trú.  

Tăng cường quản lý

Tại cuộc họp, ông Trần Sơn Hải chỉ đạo, để du lịch Nha Trang - Khánh Hòa thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, các ngành và các địa phương cần giải quyết các vướng mắc, tạo đà cho du lịch phát triển nhanh và bền vững. Sở Du lịch cần có kế hoạch nâng cao chất lượng cũng như làm mới các sản phẩm du lịch; tăng cường xúc tiến du lịch ở các thị trường mới; quan tâm đến công tác đào tạo nhân lực du lịch; sớm hoàn thiện dự thảo kế hoạch Năm du lịch quốc gia 2019 ở Khánh Hòa.

Ông cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành kiểm tra tất cả các hoạt động phục vụ du lịch trên địa bàn (lưu trú, lữ hành, ăn uống, mua sắm); Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các địa phương kiểm tra việc đăng ký tạm trú của khách du lịch; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành kiểm tra về lao động người nước ngoài; nghiên cứu thành lập tổ phản ứng nhanh giải quyết ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố…

6 tháng, tổng doanh thu du lịch 15.705 tỷ đồng, trong đó doanh thu lưu trú đạt 9.862 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 684 cơ sở lưu trú với 31.663 phòng, trong đó có 102 cơ sở lưu trú được xếp hạng 3 - 5 sao với 17.722 phòng (chiếm 52,8% tổng số phòng lưu trú). Bên cạnh đó, có 50 cơ sở lưu trú với hơn 5.500 tiêu chuẩn tương đương 3 - 5 sao nhưng chưa được xếp hạng.

 

Nguồn: : Báo Khánh Hòa