Tra cứu văn bảnThủ tục hành chính Luật Du lịch 2017 Doanh nghiệp lữ hành quốc tếCSDL hướng dẫn viên du lịchCơ sở lưu trú 3-5 sao

Bình Liêu (Quảng Ninh) - Mùa hoa dong riềng

Cập nhật:
Lượt xem: 233
 

Đến Bình Liêu khi tiết trời chuyển sang thu, xa xa dưới thung lũng hay những thửa ruộng ven đường, du khách bắt gặp những vạt dong riềng trổ hoa đỏ rực. Những bông hoa tươi tắn, cứng cáp, nhẹ nhàng len lỏi cùng những búp lá xanh rười rượi để lại cho du khách phương xa những ấn tượng khó quên.  

Du khách chụp ảnh với hoa dong riềng ở Bình Liêu

Cây dong riềng được trồng nhiều nhất ở xã Húc Động. Có lẽ do hợp với thổ nhưỡng, từ xa xưa dong riềng đã được trồng ở vùng đất này. Đây là loại cây thế mạnh của địa phương, trồng lấy củ để sản xuất miến dong. Những năm 90 của thế kỷ trước, nghề làm miến dong ở Bình Liêu còn nhỏ lẻ và manh mún, chủ yếu là để sử dụng trong gia đình. Giờ đây, miến dong Bình Liêu đã trở thành thương hiệu nông sản nổi tiếng của địa phương, được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự giòn dai. Sản xuất, tiêu thụ miến dong phát triển, diện tích trồng cây dong riềng được mở rộng. Cây dong riềng đã mang lại cho người dân nơi đây có thu nhập ổn định và cuộc sống khấm khá hơn.

Mùa này, bên cạnh những thửa ruộng bậc thang, con đường dẫn vào xã Húc Động đến thác Khe Vằn, một điểm tham quan nổi tiếng của huyện Bình Liêu lãng mạn hơn bởi sắc đỏ của loài hoa dong riềng. Dọc hai bên đường, những vạt hoa dong riềng khoe sắc thắm, tạo thành điểm nhấn riêng biệt, tô thêm nét đẹp cho bức tranh phong cảnh của huyện Bình Liêu. Cây dong riềng không chỉ trồng tập trung ở Húc Động mà còn có ở các xã khác như: Vô Ngại, Lục Hồn, Đồng Tâm, Tình Húc, Hoành Mô... Đến nay, trên địa bàn huyện có khoảng 300ha trồng loại cây lấy củ này.

Dong riềng bắt đầu lác đác nở hoa từ tháng 7 cho đến tháng 10, đường vào các thôn bản, đâu đâu cũng bắt gặp những vạt hoa dong riềng đỏ rực xen lẫn những thửa ruộng bậc thang, những mái nhà truyền thống của đồng bào dân tộc.

Loài hoa này thoạt nhìn, dáng hoa giống cây lay ơn, cánh hoa mềm, đỏ son như môi thiếu nữ, đặc biệt phần cuống mỗi bông lại có một túi mật ngọt thơm. Bà con ở đây cho biết, hoa dong riềng nở rộ nhất trong khoảng 20 ngày, sau đó cây dần dần rụi hoa và lá, cho thu hoạch củ vào cuối năm.

Ai đó đã nói rằng, Bình Liêu phong cảnh thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ, trong năm mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng nhưng đối với riêng tôi, mùa thu ở Bình Liêu là đẹp nhất. Bởi có thêm sắc đỏ tươi thắm của hoa dong riềng, một loài hoa giản dị, làm say đắm biết bao du khách.

Nguồn: Báo Quảng Ninh