Lễ hội Kate 2018 thu hút hàng vạn người

Cập nhật:
Lượt xem: 462

Sáng 9/10, hàng vạn người dân tỉnh Ninh Thuận kéo về tháp Pôklong Garai (TP Phan Rang - Tháp Chàm) tham dự Lễ hội Kate 2018. Người dân mang theo bánh trái, các sản phẩm nông sản cúng tế các vị thần linh, các bậc tiền hiền đã có công khai sinh ra vùng đất Ninh Thuận.  

Ngay từ sáng sớm, hàng vạn người Chăm trong y phục truyền thống lộng lẫy, kéo về tháp Pooklong Grai tạo nên “dòng chảy” lễ hội vô cùng ấn tượng. Nghi thức đầu tiên là lễ rước y trang lên tháp Pôklong Garai, được tiến hành từ rất sớm. Theo đó, rất đông đảo đồng bào Chăm nô nức kéo lên tháp dâng lễ viếng thần tháp, các đấng thần linh tối cao đã có công xây dựng lãnh thổ và gây dựng đất mẹ hôm nay. Lễ hội Kate cũng là dịp để người dân tưởng nhớ các bậc tiền bối có công dạy cho dân biết trồng trọt, dệt vải và nhớ về ông bà, tổ tiên.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong suốt thời gian quan các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào Chăm, luôn được UBND tỉnh, các cấp, các ngành quan tâm, bảo tồn và phát huy giá trị. Lễ hội truyền thống Kate của đồng bào được duy trì và phát triển; nhiều di tích đền, tháp là di sản quý báu, vô giá của đồng bào được Nhà nước vinh danh, được trùng tu, bảo tồn và phát huy; công tác giáo dục, giải quyết việc làm cho con em đồng bào Chăm trong tỉnh luôn được chăm lo giải quyết chu đáo. 

“UBND tỉnh Ninh Thuận mong muốn các vị chức sắc, người có uy tín trong đồng bào, các tín đồ tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; có nhiều đóng góp hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ra sức thi đua, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp”, ông Nam nói.

Được biết, đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở tỉnh Ninh Thuận hiện có hơn 42.600 người, sinh sống tại các địa phương của 4 huyện, thành phố trong tỉnh. Nhiều người trong số họ đang đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong Đảng, các cấp chính quyền, Nhà nước, các ban, ngành và tổ chức xã hội.

Theo kế hoạch, Lễ hội Kate sẽ kết thúc vào tối 10/10/2018.

Nguồn: : Báo Văn hóa